• English

Ngân hàng điện tử an toàn

Cảnh báo: Lừa đảo nâng cấp sim chiếm đoạt tiền tài khoản Ngân hàng

Thời gian gần đây, các chiêu thức lừa đảo nâng cấp SIM điện thoại, chiếm quyền sử dụng SIM, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng lại xuất hiện.

Một số khách hàng bị lừa bởi những thủ đoạn rất tinh vi: 

+ Đối tượng lừa đảo mạo danh nhà mạng, lừa khách hàng nâng cấp SIM điện thoại từ 4G lên 5G online để được miễn phí và nhận các gói khuyến mãi. Từ đó dễ dàng chiếm được quyền kiểm soát SIM điện thoại của khách hàng.

+ Sau khi đối tượng lừa đảo thành công chiếm đoạt số điện thoại sẽ dùng chính SIM đó để thực hiện đổi mật khẩu email cá nhân của Khách hàng, truy vấn số CMND/CCCD qua nhà mạng viễn thông. 

+ Khi có đầy đủ thông tin cá nhân của Khách hàng, chúng liên hệ tổng đài Ngân hàng để yêu cầu cấp lại tên đăng nhập và mật khẩu Internet Banking cũng như ví điện tử. Từ đó thay đổi mật khẩu và chiếm đoạt tài khoản của người dùng, chuyển/rút hết tiền trong tài khoản và thực hiện vay tín dụng, vay tiền online… dưới danh nghĩa nạn nhân.

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới, các nhà mạng viễn thông và các ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra các cảnh báo giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, tuy nhiên với sự tinh vi của tội phạm công nghệ mạng, Khách hàng chỉ cần một chút sơ hở đã có thể mất sạch tài sản. 

KienlongBank khuyến cáo Khách hàng cần cảnh giác và lưu ý kỹ các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ nhằm bảo vệ tài sản của khách hàng:  

+ Luôn đăng ký thông tin thuê bao chính chủ đối với nhà mạng và kiểm tra lại thông tin bằng cách nhắn tin TTTB gửi đến 1414 để đảm bảo quý khách hàng đã đăng ký thông tin với nhà mạng để lấy lại SIM khi có sự cố xảy ra.

+ Khi có nhu cầu thực hiện các dịch vụ điện thoại, Khách hàng cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ như ngân hàng và công ty viễn thông thay vì thông qua các cuộc gọi của người lạ. 

+ KienlongBank không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mã OTP, mật khẩu tài khoản trong bất kỳ trường hợp nào. Tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mã OTP, mật khẩu tài khoản cho bất kỳ ai dưới bất cứ hình thức nào, kể cả người thân hay nhân viên ngân hàng.

+ Cài đặt mã PIN cho SIM điện thoại theo hướng dẫn của các công ty viễn thông để tăng cường bảo mật. 

+ Sử dụng các ứng dụng xác thực hoặc eToken của KienlongBank thay vì phương thức xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS OTP).

+ Tuyệt đối không click vào đường link lạ không rõ nguồn gốc, không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ/số điện thoại lạ.

+ Không tải phần mềm/ứng dụng lạ, khuyến khích sử dụng ứng dụng KienlongBank Plus trên các thiết bị an toàn thường xuyên được nâng cấp hệ điều hành; không dùng các thủ thuật để tác động vào hệ điều hành trên các thiết bị di động.

+ Liên hệ gấp với bộ phận CSKH của nhà mạng, tổ chức ngân hàng và Cơ quan Công an để tìm phương án xử lý kịp thời trong trường hợp bị mất quyền sử dụng SIM.

+ Chúng tôi rất mong Quý khách hàng sẽ tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ tài sản cá nhân mình và mong các cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi  và nguy hiểm này để giảm thiểu thiệt hại cho người dân và ngân hàng.

Nếu có bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới KienlongBank, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của KienlongBank theo số điện thoại 19006929, email chamsockhachhang@kienlongbank.com hoặc tới điểm giao dịch KienlongBank gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank