• English

Cộng đồng

Trao học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên cho học sinh nghèo Lý Sơn

Ngày 5.5, đoàn công tác của Báo Thanh NiênNgân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Hội Sinh viên VN tỉnh Quảng Ngãi đã vượt sóng gió đến với học sinh nghèo huyện đảo Lý Sơn. 

Tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, buổi lễ trao học bổng diễn ra trong không khí ngập tràn yêu thương. Trong vòng gần 1 giờ đồng hồ, 210 suất học bổng (1 triệu đồng/suất), với tổng trị giá 210 triệu đồng và 210 phần quà là tập vở và mũ bảo hiểm được các thành viên trong đoàn công tác trao tận tay cho các học sinh nghèo.

Toàn bộ số tiền để trao học bổng và quà nói trên do Kienlongbank hỗ trợ thông qua chương trình Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông do Báo Thanh Niên phát động.

Cầm giấy chứng nhận học bổng, em Dương Minh Cường (lớp 5, Trường tiểu học An Hải) chốc chốc ngắm đi ngắm lại một cách thích thú. “Khi nghe nhà trường thông báo được nhận học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên, con sung sướng vô cùng. Vì thế, mấy hôm nay cứ háo hức chờ đợi. Món quà này con sẽ để dành mua sách vở, quần áo cho năm học mới”, em Cường thổ lộ.

Cô Huỳnh Thị Đồn, giáo viên Trường tiểu học An Hải, cho biết hoàn cảnh của gia đình Cường rất khó khăn. Năm 2010, sau khi mẹ là Phạm Thị Chang bị bệnh nặng qua đời thì đến lượt người cha là ngư dân Dương Thắm (36 tuổi) không may bị nạn trong lúc hành nghề lặn ở vùng biển Hoàng Sa vào năm 2015, dẫn đến bị tê liệt, đành giã từ biển khơi. Mẹ mất, cha phải chống nạng mới đi lại được vài bước khiến cuộc sống gia đình Cường rơi vào cảnh túng quẫn, chỉ biết dựa vào nguồn trợ cấp 540.000 đồng mỗi tháng.

“Gia đình quá khốn khó nên anh ruột là Dương Chiến (học lớp 7 Trường THCS An Hải) phải nương tựa với ông bà ngoại già yếu, còn Cường thì ở với cha lo chuyện chợ búa, cơm nước hằng ngày. Dù vậy, Cường rất chăm chỉ học tập, các năm học qua đều đạt thành tích khá. Tấm gương của Cường được thầy cô, bạn bè trong trường đều quý mến”, cô giáo Đồn nói.


 Đại diện lãnh đạo Kienlongbank trao học bổng cho học sinh Lý Sơn

Không chỉ Cường mà những học sinh nghèo ở Lý Sơn được trao học bổng lần này, mỗi em là một hoàn cảnh rất đáng được quan tâm. Cách đây 8 năm, trong chuyến biển vươn khơi bám Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Văn Thọ không may gặp nạn, thân xác vĩnh viễn nằm lại Hoàng Sa. Kể từ đó, gia đình em Nguyễn Thị Mỹ Thuận (lớp 9B, Trường THCS An Hải) lâm vào cảnh túng thiếu. Để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho 2 con ăn học, bà Dương Thị Thương (45 tuổi, mẹ của Thuận) ngày ngày đi làm thuê đủ nghề. “Thương mẹ cực khổ vì con, em ráng học thật tốt. Học bổng này là món quà lớn, giúp sức cho em vượt qua khó khăn, có điều kiện học tập tốt hơn”, em Thuận bày tỏ.

Phát biểu tại buổi trao học bổng, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết hơn 6 năm qua, chương trình Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông của Báo Thanh Niên đã tài trợ nhiều tỉ đồng để hỗ trợ cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển của Tổ quốc, trong đó có bà con ngư dân, chương trình đã xây nhà, tặng ngư lưới cụ và trao học bổng cho học sinh là con em ngư dân nghèo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế...

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ: “Ban Biên tập Báo Thanh Niên và nhà tài trợ Kienlongbank rất quan tâm đến gia đình, con em ngư dân. Lễ trao học bổng hôm nay tại đảo Lý Sơn, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa mang ý nghĩa hết sức lớn lao. Đây chính là nguồn động viên các em, các cháu nỗ lực vượt qua khó khăn, học giỏi và tiếp nối truyền thống cha ông để gìn giữ và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông…”.

Theo ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, mặc dù đời sống của người dân đất đảo có bước phát triển song vẫn còn nhiều gia đình ngư dân vì hoạn nạn nên rất khó khăn về kinh tế. Dù vậy, con em của họ vẫn cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi. “Tôi cho rằng chương trình trao học bổng cho học sinh là con em ngư dân nghèo ở Lý Sơn mà Báo Thanh Niên và nhà tài trợ Kienlongbank tổ chức hôm nay có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là tấm lòng hướng về ngư dân ngày đêm bám biển, hướng về biển đảo thân yêu”, ông Ninh nhấn mạnh.

Hiển Cừ

Báo Thanh niên


Đăng ký nhận tin
KienlongBank