• English

Bảo mật thẻ an toàn

Một số hình thức gian lận thẻ thường gặp

Nhằm ngăn ngừa rủi ro, giảm thiệt hại đến mức thấp cho khách hàng. KienlongBank khuyến cáo cảnh báo đến khách hàng một số hình thức gian lận thẻ thường gặp

MỘT SỐ HÌNH THỨC GIAN LẬN THẺ THƯỜNG GẶP

1. Hình thức gian lận phổ biến - phát tán Virus

Khi bấm phải chương trình/ đoạn mã/ link được thiết kế tự nhân bản và sao chép đến nhiều thiết bị điện tử khác của nhiều người. Thiết bị điện tử nhiễm virus sẽ bị đánh cắp toàn bộ các thông tin trong đó, để mở cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển nhằm có lợi cho đối tượng phát tán virus.

2. Mạo danh Công an đang điều tra

Về vụ án rửa tiền/ buôn bán ma túy/ chất cấm…, gọi điện thoại yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản được cung cấp để không bị luận tội đồng phạm và cam kết sau khi kết thúc sẽ chuyển trả lại tiền.

3. Mạo danh Nhân viên viễn thông

Gọi điện thông báo nợ cước viễn thông với số tiền rất lớn, cùng lời đe dọa, yêu cầu nộp tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để giữ hộ.

4. Mạo danh Cơ quan chính quyền địa phương

Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để sử dụng thông tin đó phát hành thẻ, dùng thẻ với mục đích trục lợi mà đương sự không hay biết.

su-dung-the-an-toan-thanh-toan-truc-tuyen-qua-internet-banking

5. Chiếm tài khoản Mạng xã hội (Facebook, Twitter, Zalo…)

Để trục lợi: nạp thẻ điện thoại, mua thẻ cào, thẻ game… hoặc đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ, ngân hàng điện tử...

6. Giả mạo Website/ Ứng dụng (App)/ Mạng xã hội

Có giao diện tương tự Website/App/Mạng xã hội chính thức qua email/ tin nhắn cảnh báo “tài khoản đã bị khóa” và đề nghị bấm vào đường dẫn để chuyển hướng đến Website/App/Mạng xã hội giả mạo rồi yêu cầu đăng nhập, cung cấp thông tin cá nhân, thông tin thẻ...

7. Email/ Tin nhắn với đường link có chứa phần mềm mã độc

Để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ, ngân hàng điện tử...

8. Lừa đảo tài chính quốc tế - lừa đảo lệ phí trả trước

Là hình thức chiếm dụng tiền. Thường bắt đầu bằng một email có vẻ như được gửi trực tiếp tới người nhận nhưng thực tế khi bấm vào là sẽ phát tán ngay đến nhiều người khác. Nội dung email đề xuất người nhận sẽ có một khoản tiền lớn nhưng thực tế không nhận được.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank