• English

Tin thị trường

Thanh toán số toàn cầu cán mốc 726 tỉ USD đến năm 2020

Thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ từ nay đến năm 2020

Dù vậy, tiền mặt vẫn không thể “chết” hoàn toàn vào năm 2020.

CNBC trích nghiên cứu được hãng tư vấn Capgemini và ngân hàng BNP Paribas công bố hôm nay 9.10 cho biết tổng giá trị các giao dịch sử dụng công nghệ thanh toán số trên thế giới sẽ đạt 726 tỉ USD vào năm 2020. Các thị trường mới nổi đang dẫn đầu xu hướng tăng sử dụng thanh toán kỹ thuật số và theo dự báo, cải tiến về mặt công nghệ có thể thúc đẩy số giao dịch không dùng tiền mặt trong tương lai.

“Các khoản thanh toán không dùng tiền mặt tăng về khối lượng nhờ sự đi lên của việc áp dụng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số trên tất cả các phân khúc thị trường”, Christophe Vergne, sếp mảng thẻ và hoạt động thanh toán tại Capgemini cho biết. Dù số lượng giao dịch số tăng với tốc độ cao, giá trị USD trung bình của mỗi giao dịch sẽ giảm xuống một chút vì thanh toán số dần dần cạnh tranh với tiền mặt trong các giao dịch chi phí thấp.

Dựa vào phân tích xu hướng thanh toán năm 2014, 2015, báo cáo cho hay thẻ ghi nợ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các thanh toán không dùng tiền mặt là 46,7%, thẻ tín dụng thì được dùng ở mức 19,5%. Số giao dịch không dùng tiền mặt giai đoạn 2014 - 2015 tăng 11,2%, mức tăng cao nhất trong thập niên qua. Ngược lại, thanh toán bằng séc thì ngày càng lạc hậu khi hạ 13,4% năm 2015.

Tại châu Á, thanh toán không tiền mặt được dự báo tăng 30,9% ở các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. Thanh toán không dùng tiền mặt phát triển ở các thị trường mới nổi châu Á là nhờ tăng trưởng tốt, sự phổ biến của thanh toán bằng thiết bị di động và ví di động.

Dù vậy, tiền mặt vẫn sẽ là phương tiện thanh toán chính, đặc biệt đối với các giao dịch có giá trị thấp. Ông Vergne nói: “Dù thanh toán số đang tăng, báo cáo về cái chết của tiền mặt có thể đang bị phóng đại. Có nhiều trường hợp mà một hoặc nhiều thuộc tính của tiền mặt - chẳng hạn như tốc độ giao dịch, việc được chấp nhận rộng rãi, ẩn danh, miễn phí - không thể được thay thế bởi thanh toán kỹ thuật số”.

Báo cáo này trùng khớp với nhận định của giới chức Ngân hàng Trung ương Anh Victoria Cleland về tương lai tiền mặt hồi tuần trước. Bà Cleland cho biết: “Tiền mặt vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với nhiều người, và đóng vai trò rất quan trọng đối với một số người”. Nghiên cứu thực hiện hồi tuần trước cũng cho hay nhiều người Mỹ thích thanh toán bằng tiền mặt hơn, dù tiền mặt chỉ phổ biến thứ nhì, sau thẻ ghi nợ.

Thu Thảo

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank