• English

Tin thị trường

Thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng rất nhanh

Đến nay đã có 78 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 41 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. Trong đó, thanh toán di động hiện đang dần trở thành xu hướng mới.

Những năm trở lại đây, người dân đã tiếp cận tốt hơn tới dịch vụ ngân hàng. Đó là nhận định của ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng, Vụ Thanh toán NHNN – tại Hội thảo Phát triển ngân hàng bán lẻ trên nền tảng công nghệ số - Những vấn đề nổi bật và giải pháp.

Thống kê cũng cho thấy tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán trung bình giảm dần qua các năm, số lượng ATM quý 3/2018 tăng 4,5% so với cùng kỳ và 3,5% so với cuối năm 2017, đồng thời số lượng POS trong kỳ cũng tăng 13,2%.

Tính đến thời điểm 30/9/2018, số món giao dịch qua ATM tăng 12% so với cuối năm 2017, số món giao dịch qua POS ghi nhận tăng 42%. Ngoài ra, giá trị giao dịch qua ATM cũng tăng 16%, đồng thời con số giao dịch qua POS tăng 29% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Sơn cũng cho biết đã có 78 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 41 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. Trong đó, thanh toán di động hiện đang dần trở thành xu hướng mới, các công nghệ như mã QR, thanh toán tiếp xúc/phi tiếp xúc và số hóa thông tin thẻ (tokenization) ngày càng gia tăng. Ngoài ra, thị trường có 16 ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, toàn thị trường có hơn 30.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code.

Một số ngân hàng hiện đang thí điểm các điểm giao dịch tự động hiện đại, mới với nhiều chức năng hỗ trợ như mở tài khoản, rút nhận tiền mặt, thanh toán, chuyển tiền... hướng tới nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Hơn nữa, Việt Nam đã cấp phép cho 27 tổ chức không phải là ngân hàng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ngược lại gần đây thu hồi giấy phép của 1 công ty do những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động.

Được biết, một số ngân hàng đã được NHNN cho phép thí điểm kết hợp với các đơn vị công nghệ thông tin, viễn thông triển khai một số dịch vụ thanh toán tới khu vực vùng sâu vùng xa, giúp nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân.

Song song với đó, NHNN luôn ưu tiên, quan tâm đặc biệt tới tình hình đảm bảo an ninh an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt. Đơn cử, ngày 27/3/2017, Thống đốc NHNN đã ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của các TCTD giai đoạn 2017-2020 (Quyết định số 488/QĐ-NHNN) nhằm tăng cường triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh, bảo mật về an ninh, bảo mật như ISO 27001 cho hệ thống công nghệ thông tin, chuẩn PCI/DSS cho hệ thống thanh toán thẻ và các công nghệ bảo mật đa nhân tố.

Ngày 31/3/2017, Thống đốc NHNN đã ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngành Ngân hàng (Quyết định số 630/QĐ-NHNN) nhằm đẩy mạnh triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ xác thực mới trong thanh toán trực tuyến và các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán.

NHNN cũng đã hoàn thành xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip dành cho thẻ thanh toán nội địa (gọi tắt là Bộ tiêu chuẩn VCCS) cho thẻ tiếp xúc và phi tiếp xúc.

Ngoài ra, Thống đốc cũng đã ban hành Chỉ thị 3/CT-NHNN 2018 chỉ đạo các ngân hàng khẩn trương thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ...Kết quả là, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch thẻ giả mạo luôn ở mức rất thấp qua các năm.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank