• English

Tin thị trường

40 năm Liên Hợp Quốc đồng hành cùng Việt Nam


Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York.

VTV.vn - 20/9 là ngày kỷ niệm 40 năm Việt Nam trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc (20/9/1977 - 20/9/2017). Từ đó đến nay, quan hệ của Việt Nam với LHQ đã ngày càng phát triển.

Trong giai đoạn sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam vừa phải giải quyết những hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phải tổ chức lại nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, từng bước khôi phục sản xuất. Liên Hợp Quốc đã luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ Việt Nam giải quyết những khó khăn nhiều mặt.

Sau đây là những dấu mốc trên quãng đường 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

- 9h ngày 20/9/1977, Lễ thượng cờ Việt Nam chính thức diễn ra tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ mở ra thời kỳ hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và tổ chức liên chính phủ lớn nhất thế giới.

- Trong giai đoạn trước thời kỳ Đổi mới, 1977-1986, LHQ đã tích cực giúp Việt Nam giải quyết những khó khăn nhiều mặt với tổng viện trợ đạt hơn 500 triệu USD.

- Giai đoạn 1986-1996 cho tới cuối những năm 1980, LHQ chiếm tới gần 60% tổng số viện trợ cho Việt Nam ngoài nguồn từ các nước xã hội chủ nghĩa.

Trong giai đoạn này, viện trợ không hoàn lại của LHQ cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD. Từ đầu những năm 1990, nhiều nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển (OECD), các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực nối lại viện trợ cho Việt Nam nhưng LHQ vẫn chiếm 30% viện trợ kỹ thuật từ bên ngoài.

- Giai đoạn 1997-2011, LHQ dành ưu tiên cho các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và các chính sách xã hội; cải cách và quản lý phát triển; quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên và điều phối viện trợ, quản lý nhà nước và huy động nguồn lực.

Trong giai đoạn này,Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc về hòa bình, an ninh quốc tế.

- Giai đoạn 2012-2016, trên cơ sở quan hệ tốt đẹp, Việt Nam chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

- Chương trình hợp tác từ năm 2017 đến 2021 giữa Việt Nam và LHQ trong khuôn khổ Sáng kiến Một LHQ vừa được hai bên ký tháng 7/2017, tập trung vào 4 lĩnh vực ưu tiên gồm đầu tư vào con người; bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển môi trường bền vững; thúc đẩy sự thịnh vượng và quan hệ đối tác; tăng cường công lý, hòa bình và quản trị toàn diện.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ cũng như về vai trò của LHQ trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.
Anh Quân (Ban Thời sự)

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank