• English

Tin thị trường

Xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD trong tháng đầu EVFTA có hiệu lực

Tháng đầu tiên Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) có hiệu lực (từ ngày 1/8/2020), hoạt động xuất khẩu sang khu vực quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD.

xuat-khau-sang-eu-dat-gan-4-ty-usd

Dệt may là một trong những nhóm hàng xuất khẩu "tỷ USD" của Việt Nam sang EU. Ảnh: T.Bình.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan mới công bố, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 25,92 tỷ USD.

Như vậy, riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD (bởi trong 7 tháng đầu năm kim ngạch mới đạt 22,14 tỷ USD).

So với bình quân 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 8 cao hơn khoảng 600 triệu USD.

Sự khởi sắc của hoạt động xuất khẩu sang EU có được một phần quan trọng khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hiện nay, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU và Liên minh châu Âu cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng chủ lực này.

Riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang châu Âu đạt hơn 1 tỷ USD, qua đó nâng kim ngạch 8 tháng đầu năm lên 6,96 tỷ USD. Dù giảm 17,2% so với cùng kỳ 2019 nhưng vẫn chiếm đến 22% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước.

Ngoài ra, EU cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; nông sản; giày dép… với kim ngạch hàng tỷ USD/nhóm hàng.

Ở chiều ngược lại, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỷ USD. Riêng tháng 8 đạt gần 1,4 tỷ USD cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD.

Với việc EVFTA chính thức có hiệu lực cộng với tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát, mặt khác EU và nhiều thị trường lớn trên thế giới sắp bước vào mùa mua sắp lớn nhất trong năm dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, sẽ mang đến hy vọng về sự tăng trưởng khả quan về hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Theo haiquanonline.com.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank