• English

Tin thị trường

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gần 70%

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, năm 2019, Anh tiếp tục được coi là một trong những tâm điểm thị trường của cá tra Việt Nam tại EU.

 

Chế biến cá tra xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính tới nửa đầu tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt 11,9 triệu USD, tăng 69,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 3,1% tổng XK cá tra.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của DN cá tra Việt Nam tại khu vực châu Âu.

Trong quý I/2019, giá cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh đang ở mức cao ở EU. Trong thời gian này, các doanh nghiệp đang xuất khẩu chủ yếu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang thị trường Anh. Đây cũng là loại sản phẩm có giá xuất khẩu cao nhất trung bình từ 1,18 - 5,3 USD/kg.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng xuất khẩu một số sản phẩm cá tra khác như: cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra cắt miếng đông lạnh, cá tra cắt khúc/khoanh đông lạnh và cá tra nguyên con bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ nội tạng sang thị trường Anh. Đáng lưu ý, giá sản phẩm cá tra cắt khúc/khoanh đông lạnh trung bình sang thị trường này đầu năm nay ở mức giá khả quan lên tới 4,3 - 4,7 USD/kg.

Hiện nay, Việt Nam đang là nguồn cung cá thịt trắng lớn thứ 6 của thị trường Anh (sau Iceland, Trung Quốc, Nauy, Nga và quần đảo Faroe).

Mặc dù, đầu năm 2019, sản phẩm cá Cod phile đông lạnh (HS 030471) chiếm tỷ trọng lớn nhất, 54% tổng cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của Anh nhưng nhập khẩu cá tra phile đông lạnh cũng đang tăng dần tỷ trọng trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng cá thịt trắng của nước này. Quý I/2019, giá trị nhập khẩu cá tra phile đông lạnh của Anh từ Việt Nam cũng tăng 48-50% so với cuối năm 2018.

Theo dự báo của VASEP, năm nay, Anh tiếp tục được coi là một trong những tâm điểm thị trường của cá tra Việt Nam tại EU. Nhu cầu nhập khẩu dự báo tăng trưởng ổn định, giá tốt. Đây là những yếu tố đối với các doanh nghiệp muốn gia tăng thị phần xuất khẩu sang EU trong năm 2019.

Theo baohaiquan.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank