• English

Tin thị trường

Xem xét, quyết định giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ đối tượng chịu tác động của dịch bệnh

Sáng ngày 13/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phiên họp thường kỳ thứ ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Diễn ra từ ngày 13 đến ngày 22/9, phiên họp sẽ quyết định một số nội dung quan trọng, trong đó có việc xem xét và quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch bệnh COVID-19...

quyet-dinh-giai-phap-mien-giam-thue-ho-tro-doi-tuong-chiu-tac-dong-cua-dich-benh-1

Theo Chương trình dự kiến, tại phiên họp thường kỳ lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Dự án Luật Cảnh sát cơ động; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội...

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bàn thảo, xem xét và quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 theo đề xuất của Chính phủ.

quyet-dinh-giai-phap-mien-giam-thue-ho-tro-doi-tuong-chiu-tac-dong-cua-dich-benh-2

Toán cảnh phiên họp.Nguồn: quochoi.vn.

Về công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội (tháng 8/2021); xem xét 4 Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát của các chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ 1/7/2016-1/7/2021”; “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021”.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về: Báo cáo công tác năm 2021 và kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán Nhà nước; các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021...

quyet-dinh-giai-phap-mien-giam-thue-ho-tro-doi-tuong-chiu-tac-dong-cua-dich-benh-3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Nguồn: quochoi.vn.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian vừa qua, các cơ quan của Quốc hội đã vào việc từ rất sớm, chủ động phối hợp với cơ quan trình, cơ quan chủ trì soạn thảo của Chính phủ. 

Nhằm bảo đảm hoàn thiện kỹ hơn nữa để chất lượng các dự án luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận sâu hơn, tập trung phân tích, đánh giá tác động đầy đủ, xem xét các chính sách mới có đảm bảo hợp lý, chặt chẽ, tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; xem xét chất lượng của các dự án luật, các hồ sơ có liên quan để góp ý cho các cơ quan của Chính phủ, các cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện để trình ra Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV.

Nhấn mạnh về khối lượng công việc cần giải quyết trong Phiên họp là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên tập trung xem xét, quyết định các nội dung cần trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ hai. Trên tinh thần quyết tâm hoàn thành chương trình theo đúng thời gian dự kiến, đảm bảo các nội dung trình Quốc hội đạt chất lượng cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan trình nội dung chủ động và trách nhiệm trong việc tham gia, góp ý, đảm bảo cho phiên họp thành công tốt đẹp.

Theo tapchitaichinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank