• English

Tin thị trường

WB sẵn sàng hỗ trợ số hóa ngành ngân hàng tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước mong muốn tiếp tục có được sự hợp tác hiệu quả, thực chất hơn với WB để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, khả năng ứng phó đối với những thách thức dài hạn...

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp ông Zafer Mustafaoglu, Giám đốc Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (WB)

Đây là khẳng định của ông Zafer Mustafaoglu, Giám đốc Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), trong buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây.

wb-san-sang-ho-tro-so-hoa-nganh-ngan-hang

Theo ông Zafer Mustafaoglu, Chính phủ Việt Nam đã đạt được các kết quả đáng khích lệ về phát triển kinh tế trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực, kết quả ấn tượng mà Ngân hàng Nhà nước đã đạt được trong cải cách khuôn khổ pháp lý và quy định quản lý ngành Ngân hàng, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Đồng thời, ông Zafer khẳng định WB luôn sẵn sàng hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong việc phát triển khu vực tài chính, ngân hàng hiện đại, có tính bao trùm và tăng cường khả năng chống chịu.

WB cũng sẵn sàng hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực chuyển đổi số/số hóa ngành Ngân hàng trong một số lĩnh vực như xây dựng hoạt động hệ thống thanh toán và đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC), nghiên cứu xây dựng ngân hàng số, cơ chế giám sát các trung gian thanh toán.

Ngoài ra, WB cũng rất quan tâm đến Chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ và có thể tham gia hỗ trợ các hoạt động của ngành Ngân hàng như xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tín dụng xanh, ngân hàng xanh, hỗ trợ cho Ngân hàng Nhà nước gia nhập Mạng lưới xanh hóa hệ thống tài chính (NGFS)…

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao sự tin tưởng của WB vào quá trình phục hồi, phát tiển kinh tế của Việt Nam, niềm tin này đã thể hiện qua các chuyến thăm gần đây của lãnh đạo cấp cao WB tới Việt Nam. Đây cũng là các thông điệp, tín hiệu tích cực cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài về sự ổn định của nền kinh tế, các tiềm năng, dư địa phát triển, khả năng hồi phục nhanh chóng sau đại dịch nhằm nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng như trước thời điểm đại dịch.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực đang có nhiều biến chuyển phức tạp, khó lường và tác động kéo dài của dịch Covid-19, xung đột Nga - Ucraina, Việt Nam mong muốn tiếp tục có được sự hợp tác hiệu quả, thực chất hơn với WB để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, khả năng ứng phó đối với những thách thức dài hạn.

Phó Thống đốc cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao các hỗ trợ của WB, đặc biệt là Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương từ trụ sở chính dành cho khu vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 7 triệu USD do SECO ủy thác qua WB thông qua Dự án “Tăng cường sự phát triển và lành mành khu vực ngân hàng Việt Nam”.

Trong thời gian tới, Phó Thống đốc đề nghị WB tiếp tục triển khai có hiệu các hoạt động hỗ trợ như đã cam kết; cung cấp tư vấn, nguồn lực; chia sẻ các kinh nghiệm, bài học, mô hình phù hợp từ các quốc gia có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng hoặc cao hơn để tham vấn cho Ngân hàng Nhà nước trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi văn bản pháp lý.

Đặc biệt, Phó Thống đốc cũng mong muốn WB tiếp tục triển khai hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Ngân hàng; hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu tại Thỏa thuận Paris, Hội nghị COP26; huy động các nguồn lực vốn dài hạn, chi phí thấp để tài trợ cho các dự án xanh của ngành Ngân hàng, đặc biệt là các nguồn vốn từ quỹ/khu vực tư nhân; phối hợp nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm tài chính/tín dụng với tiêu chí xanh, đảm bảo các yếu tố môi trường bền vững.

Theo baomoi.com


Đăng ký nhận tin
KienlongBank