• English

Tin thị trường

WB hỗ trợ Việt Nam cải cách hệ thống thuế

(TBTCO) - Sáng 14/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp Phái đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Deborah Wetzel, Giám đốc cao cấp Khối quản trị công WB làm trưởng đoàn. 

Tại buổi tiếp, hai bên đã tái khẳng định những cam kết hỗ trợ của WB đối với Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực cải cách thuế.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cám ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB đối với Bộ Tài chính Việt Nam trong tiến trình cải cách hệ thống thuế.

Thông tin tới đoàn, Thứ trưởng vui mừng thông báo, trên cơ sở kết quả làm việc giữa đoàn lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam với WB tại Hoa Kỳ, Mexico vào đầu năm 2017, ngày 6/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg giao cho Bộ Tài chính xây dựng Nghị định của Chính phủ về hóa đơn điện tử, trình Chính phủ trước tháng 10/2017.

"Nhờ sự trợ giúp trực tiếp của các chuyên gia đến từ WB, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 20/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có quan hệ liên kết, đồng thời Bộ Tài chính xây dựng bộ tài liệu, thông tư hướng dẫn và đã triển khai từ 1/5/2017", Thứ trưởng cho biết.

Theo Thứ trưởng, Nghị định đã thể hiện được những nội dung quan trọng nhất hiện nay, như báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ tối hậu, các công cụ chống chuyển giá mà theo WB đánh giá hiện đại nhất hiện nay.

"Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đồng ý Tổng cục Thuế thay mặt Bộ Tài chính sẽ tham dự Diễn đàn chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) của các nước OECD, qua đó chúng tôi sẽ tiếp tục học tập những kinh nghiệm để hoàn thiện hệ thống pháp luật, cũng như trong thực hiện chống chuyển giá", Thứ trưởng thông tin.

Bà Deborah Wetzel cũng chúc mừng Việt Nam đã đẩy nhanh tiến độ hợp tác liên quan đến thuế quốc tế, đặc biệt là chống chuyển giá.Tại cuộc gặp, bà Deborah Wetzel cám ơn Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thông tin về những kết quả, cũng như tiến trình hợp tác giữa Bộ Tài chính với WB trong thời gian qua.

Liên quan đến đơn giản hóa các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp, đã từng là giám đốc quốc gia WB ở Brazin, bà Deborah Wetzelcho rằng hệ thống hóa đơn điện tử tạo ra sự chuyển biến quan trọng, giúp cơ quan thuế thu tốt hơn, tăng cường sự minh bạch, chống trốn tránh thuế của các doanh nghiệp.

Bà Deborah Wetzel cho biết, phái đoàn của WB sẽ làm việc với các đối tác tại Việt Nam đến 16/6/2017, để chuẩn bị cho dự án hỗ trợ kỹ thuật  “Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế” từ nguồn Quỹ Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (PHRD) xấp xỉ 4,1 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản tài trợ ủy thác qua WB quản lý, đồng thời trao đổi về  các dự án tiềm năng tập trung vào công tác quản lý thuế, tăng cường công tác quản lý thuế tại Việt Nam. 

"Thông qua chương trình làm việc, các chuyên gia của WB sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình, từ đó mở ra cơ hội cho việc học hỏi, đúc kết những bài học kinh nghiệm đâu là nhân tố dẫn đến thành công cho các dự án thuế ở các nước trên thế giới, cũng như nhân tố dẫn đến dự án đã thành công tại Việt Nam", bà Deborah Wetzel chia sẻ.

Theo bà Deborah Wetzel có 5 nhân tố quyết định đó là: Thứ nhất, vai trò lãnh đạo, quyết tâm của Chính phủ trong việc triển khai dự án từ đầu đến cuối; thứ hai, sự kết nối chặt chẽ giữa chính sách thuế và quản lý thuế; thứ ba, quy trình nghiệp vụ của cơ quan thuế phải được thiết kế, tái thiết kế phù hợp với mục tiêu đề ra; thứ tư, đấu thầu; thứ năm, có nhóm theo dõi và hỗ trợ trong quá trình triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Deborah Wetzel cho rằng Việt Nam là đối tác, là "ngôi sao" của WB về cải cách hệ thống thuế, mong tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong thời gian tới.

Những hoạt động hỗ trợ WB đã, đang và sẽ định hướng phối hợp với Bộ Tài chính triển khai có thể kể đến như: Triển khai công cụ đánh giá "sức khỏe" của cơ quan thuế TADAT, phối hợp với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) hỗ trợ kỹ thuật về thuế quốc tế, nâng cao năng lực quản lý rủi ro và xây dựng Kế hoạch tuân thủ tổng thể, Chương trình cho vay trực tiếp vào ngân sách. 

Nhìn chung, hai hoạt động này đều hướng tới những mục tiêu cải cách thuế quan trọng như hoàn thiện thể chế chính sách thuế, thiết kế hệ thống quản lý thuế mang tính đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn, hiện đại phù hợp với thông lệ tốt của quốc tế từ chính sách, quy trình nghiệp vụ, hệ thống công nghệ thông tin ứng dụng trong quản lý thuế…
Đức Minh/ Thời báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
Kienlongbank