• English

Tin thị trường

WB cam kết hỗ trợ cho Việt Nam sau khi tốt nghiệp IDA

Ngày 26/9/2017, tại trụ sở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp bà Sandie Okoro, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Luật sư trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại buổi tiếp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chào mừng đoàn công tác của bà Okoro Sandie tại Việt Nam, đồng thời chúc mừng bà nhân dịp được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Luật sư trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Thống đốc tin tưởng, trên cương vị công tác mới, bà sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa và có những đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành sứ mệnh của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện Khung đối tác quốc gia Việt Nam – WB (CPF) cho giai đoạn 2018- 2022 phù hợp với các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 của Việt Nam; đồng thời đề nghị WB trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cải cách về phát triển kinh tế xã hội đã đề ra tại CPF.Thống đốc Lê Minh Hưng gửi lời cảm ơn những hỗ trợ của các chuyên gia World Bank và nhóm các luật sư đã có những hỗ trợ kỹ thuật quan trọng dành cho NHNN trong công cuộc cải cách lĩnh vực ngân hàng. Đồng thời, Thống đốc cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tốt nghiệp IDA và chuyển sang vay vốn IBRD theo điều kiện thị trường, đầu tư sẽ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực có tính chất trọng điểm, ưu tiên, tạo ra bước đột phá như cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng…

Thống đốc mong muốn WB sẽ dành cho Việt Nam nhiều hơn nữa hỗ trợ về mặt chính sách, huy động nguồn viện trợ không hoàn lại từ các đối tác, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật đi kèm với các dự án để hỗ trợ cho các bộ ngành và địa phương giảm chi phí huy động vốn, tăng thành tố ưu đãi của các khoản vay, đặc biệt đối với các lĩnh vực không tạo ra nguồn thu (như các dự án giảm nghèo, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp…). NHNN tin tưởng với bề dày kinh nghiệm của mình, WB sẽ hỗ trợ Chính phủ trong quá trình đưa ra những cải cách mang tính đột phá về mặt chính sách. 

Trong thời gian tới, Chính phủ và NHNN sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tái cơ cấu ngân hàng, tăng cường phát triển và lành mạnh hóa khu vực ngân hàng để đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động theo thông lệ quốc tế. NHNN mong muốn tới đây sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của WB trong quá trình xử lý nợ xấu và ngân hàng yếu kém của Việt Nam, đồng thời hy vọng WB sẽ tham gia vào quá trình hỗ trợ NHNN sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Về phần mình, bà Sandie Okoro chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế ấn tượng trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của NHNN trong việc ổn định tỷ giá, kiểm soát lạm phát ở mức thấp và duy trì ổn định thị trường tiền tệ. Đưa ra định hướng thu hút và sử dụng vốn vay của Việt Nam khi đã trở thành nước vay IBRD, bà Phó Chủ tịch cao cấp WB cam kết những hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam sau khi tốt nghiệp IDA để tiếp tục duy trì vị thế của một nước có thu nhập trung bình.

Bà Okoro chính thức đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch cao cấp của WB từ tháng 2/2017. Chuyến thăm của bà Okoro là dịp để Việt Nam thông tin tới WB và cộng đồng quốc tế về tình hình kinh tế Việt Nam cũng như các chính sách, giải pháp đang được Chính phủ Việt Nam thực hiện để ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững. Đây cũng là dịp để Việt Nam bày tỏ sự ghi nhận và cảm ơn hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời trao đổi về định hướng, các biện pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác Việt Nam – World Bank trong thời gian tới.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank