• English

Tin thị trường

VN-Index vượt 700 điểm, năm Đinh Dậu hứa hẹn triển vọng sáng(ĐTCK) 2 phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Đinh Dậu đã chứng kiếm sự bùng nổ của chỉ số chứng khoán trên các sàn, với nhân tố dẫn dắt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Sau khi vượt mốc 700 điểm trong phiên đầu tiên, phiên giao dịch thứ 2 năm Đinh Dậu có sự điều chỉnh nhẹ về cuối phiên, nhưng vẫn đóng cửa tại mốc 700 điểm.

Trong khoảng thời gian Tết, thị trường chứng khoán của một số nước châu Á cũng nghỉ lễ, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ và các nước châu Âu có tuần giao dịch thành công, bên cạnh diễn biến leo thang của giá cả hàng hóa thế giới như dầu và cao su tự nhiên.

Từ động lực này, nhóm cố phiểu cao su tự nhiên như PHR, TRC, HNG, TNC… đã mở đầu Xuân Đinh Dậu hết sức thuận lợi khi PHR, TRC tăng trần, những cổ phiếu còn lại cũng cùng chung sắc xanh.

Chỉ số PMI tháng 1 trong nước cũng mang lại thông tin lạc quan, ủng hộ phiên giao dịch đầu Xuân khi đạt 51,9 điểm, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù có giảm sút so với mức 52,4 điểm của tháng 12 do yếu tố mùa vụ, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp đang trong xu hướng lạc quan về việc sản lượng sản xuất sẽ gia tăng trong năm tới.

Nhà đầu tư có cổ phiếu VNM đón nhận thông tin tốt từ kết quả kinh doanh 2016, với điểm nhấn lợi nhuận sau thuế tăng trường 21%, thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh trong quý IV/2016, giúp doanh thu thuần tăng 17%, đạt gần 2,400 tỷ đồng, chiếm 1/4 doanh thu thị trường trong nước.

Lợi nhuận gộp từ thị trường nước ngoài của VNM tăng 31% lên 1.247 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 52%. Bên cạnh VNM, hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành như VIC, HBC, SAB, BVH, BID, HPG… cũng công bố kết quả kinh doanh 2016 ấn tượng, giúp dòng tiền có cớ để tập trung vào nhóm cố phiếu mạnh trên sàn.

Chúng tôi cho rằng, VN-Index đã có sự điều chỉnh để kiểm nghiệm mốc 700 điểm theo đúng kỳ vọng của thị trường. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, nhưng dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Những yếu tố này sẽ là động lực quan trọng hỗ trợ cho thị trường trong phiên tới, mốc 680-685 điểm lại trở thành mốc hỗ trợ gần nhất cho chỉ số.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại với những cổ phiếu cơ bản tốt để kỳ vọng đà tăng tiếp sau nhịp chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để tiếp tục tích lũy cổ phiếu tốt, với triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2017. Nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu đầu ngành trong danh mục vì chúng tôi tương đối lạc quan với xu hướng thị trường trong năm 2017.

Chúng tôi cũng cho rằng, mức độ phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm nay, nên trong rổ danh mục, nhà đầu tư cần ưu tiên chọn lựa cổ phiếu hơn là quan tâm đến đường đi của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu chúng tôi đánh giá cao vẫn nằm trong nhóm ngành đang duy trì xu hướng tốt như ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng, cao su tự nhiên, thép… Đồng thời, chúng tôi vẫn quan tâm đến nhóm cổ phiếu dầu khí, với ý tưởng năm 2016 – năm xấu nhất của hoạt động kinh doanh đã qua, nên việc cân nhắc về đầu tư tài sản giá rẻ, đón đầu xu hướng trở lại của nhóm tài sản này là đáng thực hiện.

CTCK VNDIRECT

Đăng ký nhận tin
KienlongBank