• English

Tin thị trường

Visa công bố Lộ trình an ninh thanh toán cho Việt Nam

Lộ trình của Visa tập trung khai thác các sáng kiến đột phá, hỗ trợ phát triển an ninh trong thanh toán nhằm đáp ứng được tốc độ mà công nghệ đang thay đổi hành vi thanh toán của người tiêu dùng.


Ngày 28/3, tại Hà Nội, Visa - công ty công nghệ thanh toán hàng đầu thế giới đã công bố “Lộ trình an ninh thanh toán cho Việt Nam” với nhiều công nghệ mới, đột phá trong lĩnh vực an ninh thanh toán tới thị trường Việt Nam như công nghệ đảm bảo an ninh cho các giao dịch thanh toán từ xa - Secure Remote Commerce (SRC), mã hoá bảo mật - Tokenization, 3DS2.0 và xác thực trên cơ sở rủi ro - risk-based Authentication.

Ông Joe Cunning Ham - Phó Chủ tịch cấp cao Quản lý rủi ro - Visa châu Á, Thái Bình Dương cho biết, Lộ trình an ninh thanh toán cho Việt Nam với những phương thức tiên tiến giúp tăng cường bảo mật thanh toán trong những năm tới. Lộ trình của Visa tập trung khai thác các sáng kiến đột phá, hỗ trợ phát triển an ninh trong thanh toán nhằm đáp ứng được tốc độ mà công nghệ đang thay đổi hành vi thanh toán của người tiêu dùng.

Những sáng kiến về an ninh bảo mật này bao gồm: Giảm giá trị dữ liệu bằng cách loại trừ các dữ liệu nhạy cảm khỏi hệ sinh thái và vô hiệu hóa thông tin của tài khoản bị đánh cắp; bảo vệ dữ liệu bằng cách áp dụng các biện pháp bảo mật nhằm bảo vệ thông tin cá nhân cũng như thông tin tài khoản; khai thác dữ liệu bằng cách xác định những hành vi lừa đảo tiềm ẩn và tăng cường tín nhiệm khi chấp thuận các giao dịch an toàn; trao quyền cho tất cả các bên, bao gồm chủ tài khoản, nhà cung cấp và các đơn vị chấp nhận thẻ, cũng như tích cực hỗ trợ hạ tầng an ninh thanh toán.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào cho biết: “Yếu tố bảo mật trong hệ sinh thái thương mại là ưu tiên hàng đầu của Visa và chúng tôi xem đây là trách nhiệm cần được chia sẻ giữa mạng lưới thanh toán, người tiêu dùng, các ngân hàng cũng như Chính phủ. Công nghệ đã cho ra đời những sáng kiến mới trong thanh toán, nhưng cũng mang lại những rủi ro nhất định. Để đề phòng gian lận, chúng ta cần hợp sức, dành mối quan tâm và mức độ đầu tư vào vấn đề an ninh thanh toán như chính việc chúng ta luôn không ngừng sáng tạo những trải nghiệm thương mại mới cho người tiêu dùng.”

Lộ trình An ninh Thanh toán của Visa được ra mắt trong bối cảnh các phương thức thanh toán ở Việt Nam được cải tiến liên tục với những sáng kiến mới, giúp nâng cao trải nghiệm thanh toán của người tiêu dùng, điển hình như thanh toán di động.

Theo khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện, bảo mật vẫn là vấn đề mà người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á quan tâm hàng đầu với 67% người bày tỏ sự quan ngại về độ an toàn của thông tin cá nhân họ khi thanh toán bằng điện thoại.

Cũng theo ông Joe Cunning Ham, lộ trình an ninh thanh toán cho Việt Nam năm 2019 này sẽ thông qua các tiêu chuẩn chấp nhận thanh toán và bảo mật toàn cầu áp dụng tiêu chuẩn của EMVCo cho phương thức thanh toán bằng mã QR từ ngày 31/12/2019.

Đến năm 2010 sẽ áp dụng phần mềm 3DS cho tất cả các nhà phát hành cần sử dụng phần mềm 3DS phiên bản 2.0 từ ngày 18/4/2010. Một số đơn vị chấp nhận thanh toán nhất định được cung cấp mã và phân loại theo dịch vụ/sản phẩm cần áp dụng phần mềm 3DS phiên bản 2.0 từ ngày 18/4/2020.

Ông cũng khuyến cáo, tất cả những ngân hàng thanh toán nên sử dụng cổng thanh toán hỗ trợ phương thức mã hóa EMVCo trước ngày 1/7/2020; các đơn vị chấp nhận thanh toán với hơn 1 triệu giao dịch mỗi năm nên mã hóa bảo mật bằng cách lưu trữ thông tin tài khoản trước ngày 1/7/2020.

Và đến năm 2021, tất cả các đơn vị chấp nhận thanh toán cần lưu trữ thông tin nên mã hóa bảo mật thông tin tài khoản trước ngày 1/7/2021; tất cả các ngân hàng phát hành cần áp dụng phương thức kiểm soát giao dịch kỹ thuật số sẽ trao quyền cho chủ thẻ kiểm soát việc sử dụng thẻ của họ trước ngày 31/12/2021.

Theo cafef.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank