• English

Tin thị trường

Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác 3 trụ cột kinh tế lớn

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25/6 đến 27/6/2018, ngày 26/6, tại thủ đô Washington D.C., Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Charlene Barshefsky.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, tích cực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế  kinh tế thị trường; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Các Bộ trưởng Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu những quan tâm của Hoa Kỳ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực.

Các Bộ trưởng cho rằng quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam. Các Bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, người đã ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2000, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Bà Charlene Barshefsky trong tiến trình phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng thông báo về tình hình quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và cho biết chuyến thăm Hoa Kỳ lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị Bà Charlene Barshefsky tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cựu Đại diện Thương mại Charlene Barshefsky bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Bà Charlene Barshefsky cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á, tin tưởng Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng Việt Nam và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bà cũng đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã tích cực, chủ động hợp tác với chính quyền mới, tập trung đối thoại về những vấn đề cùng quan tâm, qua đó, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước. Bà Charlene Barshefsky khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực đem lại lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Hội thảo doanh nghiệp "Việt Nam- Tiềm năng và cơ hội đầu tư".

Trước đó, sáng 25/6, phát biểu tại Tọa đàm bàn tròn do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư trong nước, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam, góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam cũng như quảng bá các sản phẩm chất lượng cao “Made in Vietnam” với chi phí cạnh tranh.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, trong các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng, y tế, dịch vụ, khởi nghiệp dựa trên đổi mới, sáng tạo, cũng như tham gia đối tác chiến lược trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam.

Trong phát biểu chào mừng, các ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ và ông Davia Marchick, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc quan hệ đối ngoại toàn cầu, Tập đoàn Carlyle đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn kinh doanh một cách có hiệu quả, đúng pháp luật tại Việt Nam; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời cam kết tiếp tục tham gia và hỗ trợ các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

Cũng trong chiều ngày 25/6, tại Washington D.C., Phó Thủ tướng đã đến phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp “Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội đầu tư” do Tập đoàn FLC (Thanh Hóa) chủ trì tổ chức với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, công ty quản lý tài chính của Việt Nam và Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn FLC trong việc tổ chức Hội thảo doanh nghiệp lần này tại Hoa Kỳ; hoan nghênh Tập đoàn đã ký hợp đồng mua bán máy bay Boeing 787 trị giá 5,6 tỷ USD./.

Phạm Huân

VOV.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank