• English

Tin thị trường

Việt Nam kêu gọi chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vắc xin COVID-19

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 13/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vắc xin COVID-19 để các loại vắc xin sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới.

viet-nam-keu-goi-chia-se-thong-tin-mien-tru-ban-quyen-vac-xin-covid-19

"Để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vắc xin COVID-19 để các loại vắc xin sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về nguồn cung vắc xin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp  vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu  vắc xin về sử dụng trong nước.

viet-nam-keu-goi-chia-se-thong-tin-mien-tru-ban-quyen-vac-xin-covid-19-1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được với một số nguồn cung ứng vắc xin và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp  vắc xin AstraZeneca. Như các bạn đã biết, hiện nay Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng được ưu tiên" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu.

Ngoài nguồn cung cấp vắc xin nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước và vắc xin do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động nguồn vắc xin, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện có 2 loại vắc xin đã được Việt Nam đưa vào nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Quá trình thử nghiệm diễn ra theo đúng quy trình và đảm bảo các quy định của Bộ Y tế. Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin ngừa COVID-19, trong đó đã xác định các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin do Bộ Y tế chỉ đạo.

Được biết, ngày 16/5 tới, gần 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ được COVAX chuyển giao cho Việt Nam. Đây là đợt vắc xin thứ hai do COVAX phân phối tới Việt Nam. Đợt đầu gồm 811.200 liều về tới Việt Nam vào ngày 1/4 vừa qua. Sau khi hoàn tất kiểm định, Bộ Y tế sẽ phân bổ nguồn vắc xin này cho tất cả các địa phương để thực hiện tiêm chủng cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Theo cam kết của COVAX, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 39 liều vắc xin ngừa COVID-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên.

Theo suckhoedoisong.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank