• English

Tin thị trường

Việt Nam 12 năm liên tiếp đứng đầu ngành điều thế giới

Dự báo năm 2017, xuất khẩu hạt điều nhân của VN đạt trên 3,5 tỉ USD. Đây là kỷ lục mới của ngành điều VN và kéo dài thành tích đứng đầu ngành điều thế giới với 12 năm liên tiếp.

Ngày 7.12, tại TP.HCM, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều VN (VINACAS) vui mừng thông báo tại hội thảo bàn giải pháp hỗ trợ xuất nhập khẩu điều niên vụ 2018-2019.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của ngành điều VN là phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Để đạt được con số xuất khẩu trên, VN phải nhập khẩu đến 1,21 triệu tấn hạt điều thô với giá trị gần 2,4 tỉ USD (tính đến hết tháng 11). Nguồn nhập khẩu chủ yếu từ châu Phi và đối mặt với nhiều rủi ro về chất lượng, giá cả. Điều này đặt VN vào tình thế khó khăn về nguồn nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Nhằm giải bài toán này, với mục tiêu “cả hai cùng thắng”, VINACAS đã làm việc với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia bàn kế hoạch phát triển ngành điều nước này. VN muốn giúp Campuchia phát triển ngành điều với sản lượng lên tới một triệu tấn, đứng đầu thế giới. Bước đầu của kế hoạch này, hai bên phối hợp thành lập Tổ công tác, nghiên cứu, hỗ trợ phát triển điều VN - Campuchia.

Tại hội thảo ngày 7.12, phía VN trao tặng Campuchia nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển một triệu cây điều, trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng.

Được biết ngoài Campuchia, VINACAS cũng có kế hoạch phối hợp với Lào phát triển cây điều. Đây được xem là những giải pháp chiến lược để thay thế nguồn nhập khẩu từ châu Phi vốn gặp nhiều rủi ro.

Tại VN, hiện không còn đất để trồng phát triển cây điều và bị cạnh tranh quyết liệt bởi những loại cây trồng khác.

Nhật Cát/ Báo Thanh Niên

Đăng ký nhận tin
KienlongBank