• English

Tin thị trường

Ưu tiên nguồn lực đảm bảo an toàn CNTT trong lĩnh vực ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì Hội nghị “An ninh thông tin trong ngành Ngân hàng” diễn ra sáng nay 1/3/2017.

Hội Nghị do NHNN Việt Nam phối hợp cùng Microsoft tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN; đại diện lãnh đạo phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) của các TCTD, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trong nước; đại diện Công ty Microsoft, Công ty kiểm toán PwC và một số tổ chức.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng tình hình tội phạm trực tuyến và các vấn đề về an ninh mạng tại Việt Nam, xu hướng an ninh mạng trong ngành Ngân hàng. Từ đó đề ra các giải pháp bảo vệ các ngân hàng Việt Nam trước những mối đe doạ mới và tăng cường quản lý hoạt động ngân hàng điện tử.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết: Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử, bảo vệ an toàn tài sản của khách hàng và ngân hàng trước nguy cơ rủi ro từ các tấn công của tội phạm công nghệ cao, trong nhiều năm qua, toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam luôn ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn hạ tầng CNTT, bảo đảm an ninh thông tin, dữ liệu ngân hàng.

 “Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn bảo mật hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp. Do đó việc nắm bắt thông tin và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia với các cán bộ phụ trách trực tiếp làm việc trong lĩnh vực này là một nhu cầu cấp thiết, học hỏi kinh nghiệm để xây dựng các công tác nghiệp vụ cho phù hợp”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Keshav Dhakad, Giám đốc khu vực, bộ phận quản lý các vấn đề tội phạm trực tuyến, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương đã có báo cáo về tình hình tội phạm trực tuyến và các vấn đề về an ninh mạng tại Việt Nam. Ông Robert Trọng Trần, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của PwC có tham luận về xu hướng an ninh mạng trong ngành Ngân hàng. Ông Michael Montoya, lãnh đạo bộ phận tư vấn an ninh mạng Microsoft Châu Á đã trình bày các giảp pháp bảo vệ các ngân hàng Việt Nam trước những mối đe doạ mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận các nội dung: Đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an ninh thông tin trong hoạt động ngân hàng, các nguy cơ rủi ro về an ninh thông tin trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ trên thế giới và Việt Nam. Phối hợp trong phòng ngừa, phát hiện và khắc phục các sự cố rủi ro về an ninh bảo mật thông tin, nhằm chủ động đối phó và giảm thiểu ảnh hưởng trước những xu thế và cách thức tấn công mới của tội phạm công nghệ cao. Kinh nghiệm trong công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao, cập nhật các thông tin khoa học, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, hội nghị đã đánh giá, khái quát tình hình, xu hướng an ninh mạng trong ngành Ngân hàng thời gian tới cũng như những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống ứng dụng CNTT.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều giải pháp có tính thực tiễn cao nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, phòng chống có hiệu quả các nguy cơ, rủi ro về an ninh thông tin trong các hoạt động ngân hàng điện tử.

Trên cơ sở kết quả của hội nghị, Phó Thống đốc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như: Cục Công nghệ tin học, các TCTD triển khai các nhiệm vụ cụ thể và tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, thúc đẩy phát triển hoạt động ngân hàng điện tử góp phần tích cực vào việc thực hiện Đề án Thanh toán không dùng tiền mặt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank