• English

Tin thị trường

Ứng dụng công nghệ vào bất động sản là xu thế tất yếu

VTV.vn - Mang lại dịch vụ chuyên nghiệp hơn là giá trị cho khách hàng. Còn đối với chủ đầu tư bất động sản, ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm chi phí nhưng có hiệu quả cao.

Bất động sản được đánh giá là ngành dành rất ít chi phí cho việc ứng dụng công nghệ. Theo thống kê, chi phí cho việc áp dụng công nghệ trong việc phát triển dự án hiện chỉ chiếm khoảng 0,5 - 1% tổng giá trị dự án.

Tuy nhiên, có lẽ con số này sẽ phải thay đổi khi mà hiện nay nhiều chủ đầu tư dành nhiều ngân sách hơn cũng như thời gian và nguồn lực để áp dụng công nghệ trong quá trình phát triển dự án bất động sản và biến nó thành lợi thế cạnh tranh cho chính dự án của mình. 

Không cần bản vẽ thiết kế, không cần tham quan nhà mẫu, khách hàng vẫn có thể thấy rõ từng chi tiết trong ngôi nhà tương lai của mình.

Hiện vài doanh nghiệp đã bắt đầu dùng công nghệ tạo mô hình 3D cho dự án khi còn trên giấy. Công nghệ này đi vào từng chi tiết như kiến trúc, kết cấu, hệ thống cơ điện, nước… giúp chủ đầu tư lường trước được những rủi ro trong xây dựng và không phù hợp trong thiết kế, giúp giảm 5-10% chi phí hao hụt.

Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam là rất thấp, đếm trên đầu ngón tay. Nhiều DN bất động sản cũng thừa nhận, họ chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của các ứng dụng công nghệ.

Hiện nay, ngay cả các đơn vị tư vấn - những mắt xích trong quá trình thiết kế, triển khai dự án vẫn chưa thực sự hiểu hết tính năng của các phần mềm. Điều này cần phải có thêm thời gian từ 2-3 năm nữa.

VTV.VN
Đăng ký nhận tin
KienlongBank