• English

Tin thị trường

Tuần giao dịch cuối tháng 11: “Nín thở” chờ diễn biến hội nghị G20, Vn-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp?

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (26/11-30/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch khó chịu với diễn biến giằng co với thanh khoản thấp trong biên độ 900-930 điểm.

Tuần giao dịch 19-23/11 diễn ra với sự hồi phục nhẹ của TTCK Việt Nam. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index tăng 2,2% lên 917,97 điểm.

Không có nhiều thông tin đáng chú ý trong tuần giao dịch vừa qua. Việc TTCK Việt Nam hồi phục có lẽ xuất phát từ yếu tố thị trường đã về vùng giá hấp dẫn, trong khi thị trường khu vực đang dần ổn định trở lại giúp tâm lý nhà đầu tư bớt phần bi quan.

Dù vậy, thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.454 tỷ đồng/phiên, giảm 2% so với tuần trước đó. Việc thị trường tăng điểm nhưng không đi kèm yếu tố thanh khoản cho thấy mức độ rủi ro lúc này vẫn còn khá cao.

Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn bán ròng 364 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua và đây là yếu tố không tích cực với thị trường. Tuy nhiên, nếu loại trừ đi giao dịch bán ròng VIC (chủ yếu bán thỏa thuận) thì khối ngoại đã có tuần mua ròng nhẹ.

Các quỹ ETFs có tuần giao dịch khá trái chiều. Trong khi quỹ ETF nội VFMVN30 ETF phát hành ròng 1,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 16 tỷ đồng thì 2 quỹ ETFs ngoại là VNM ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF lại bị rút ròng vốn.

Giá dầu vẫn trong xu hướng giảm mạnh. Chốt tuần giao dịch vừa qua, giá dầu WTI chỉ còn ở mức 50,37 USD/thùng, giảm 11% so với tuần trước đó. Việc giá dầu liên tiếp giảm sâu những tuần gần đây đang gây ra tác động tiêu cực tới diễn biến cổ phiếu nhóm dầu khí.

Thiếu vắng yếu tố hỗ trợ, Vn-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp 900 – 930 điểm?

Trong tuần giao dịch tiếp theo (26/30/11), thông tin đáng chú ý trên thị trường sẽ đến từ cuộc họp G20. Những thông điệp từ cuộc họp này, đặc biệt những vấn đề liên quan giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu. Dù vậy, đây là yếu tố khá khó lường với nhà đầu tư trong nước, do đó việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải là điều cần thiết.

Bên cạnh thông tin từ G20, những biến động từ giá dầu quốc tế, giao dịch khối ngoại, các quỹ ETFs sẽ tạo ra ảnh hưởng trực tiếp tới biến động thị trường.

Những tuần gần đây, khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng, trong khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất thấp. Nếu trong tuần tới, những yếu tố này vẫn chưa được cải thiện thì khó có thể kỳ vọng vào nhịp hồi phục của thị trường. 

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần tiếp theo, CTCK SHS cho rằng mô hình hai đáy trên Vn-Index đang đứng trước nguy cơ không thể hoàn thiện nếu như ngưỡng 930 điểm không được bứt phá trong tuần tới. Nếu kịch bản trên diễn ra thì thị trường sẽ không thực sự có một điểm vào có xác suất thắng cao theo lý thuyết phân tích kỹ thuật. Mặt khác, vùng hỗ trợ dưới trong khoảng 880-900 điểm vẫn đáng tin cậy sau khi test thành công 4 lần trước đó, nên rủi ro giảm sâu của thị trường không được đánh giá cao.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (26/11-30/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch khó chịu với diễn biến giằng co với thanh khoản thấp trong biên độ 900-930 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục lên gần ngưỡng 930 điểm để bán giảm tỷ trọng. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vàng và chỉ nên cân nhắc giải ngân nếu như thị trường có phiên break thành công ngưỡng 930 điểm với thanh khoản tốt.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank