• English

Tin thị trường

Triển khai hóa đơn điện tử, góp phần xây dựng nền kinh tế “số”

Sáng 21-11, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1. 

trien-khai-hoa-don-dien-tu-gop-phan-xay-dung-nen-kinh-te-so-1

Các đại biểu thực hiện nghi lễ nhấn nút kích hoạt hệ thống Hóa đơn điện tử. Nguồn: Tổng Cục Thuế

Đến dự có các đồng chí: Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành thực hiện triển khai HĐĐT. Ở điểm cầu TPHCM có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM tham dự.

Triển khai HĐĐT tại 6 tỉnh, thành 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang đẩy mạnh xây dựng ngành Tài chính “số”. Việc áp dụng HĐĐT góp phần quan trọng cho sự thành công này. Bộ trưởng cũng chỉ đạo ngành thuế phải quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực để thực hiện thành công HĐĐT; đồng thời cảm ơn lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp đã chung tay ủng hộ để triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1.

trien-khai-hoa-don-dien-tu-gop-phan-xay-dung-nen-kinh-te-so-2

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: Tổng Cục Thuế

Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cả nước có 550.000 doanh nghiệp đang thực hiện HĐĐT, tuy nhiên theo Luật Quản lý thuế đến giữa năm 2022 tất cả 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh phải phát hành HĐĐT. Do vậy, ngành thuế triển khai hệ thống HĐĐT theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định, bắt đầu từ tháng 11-2021; giai đoạn 2 là ngày 30-6-2022 sẽ triển khai tại 57 địa phương còn lại (đạt 100% doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng HĐĐT). 

Là đơn vị chủ lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính, đến nay hệ thống công nghệ thông tin của ngành thuế đã phát triển một cách toàn diện, điện tử hóa mọi khâu trong quản lý thuế, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, hạch toán nghĩa vụ thuế của cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước với trên 41 triệu mã số thuế và hàng trăm triệu hồ sơ thuế, hoạt động truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ cơ quan thuế. 

Mặc dù HĐĐT là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ban ngành và người nộp thuế.

HĐĐT tạo môi trường kinh doanh minh bạch

“HĐĐT sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói. Đồng chí Lê Minh Khái cũng cho biết, việc xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới chính phủ số đã và đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo triển khai quyết liệt.

Trong đó, việc triển khai HĐĐT là bước tiến để chuyển đổi sang môi trường số. Do vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, chuyển đổi số là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ từ cấp trung ương đến địa phương. “Tôi rất mừng là lãnh đạo Bộ Tài chính đã nhận thức và chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề này”, Phó Thủ tướng nói.

trien-khai-hoa-don-dien-tu-gop-phan-xay-dung-nen-kinh-te-so-3

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Nguồn: Tổng Cục Thuế

Đồng chí cũng đánh giá cao ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng thời gian qua đã rất nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Cụ thể, đã cắt giảm được 194 thủ tục hành chính thuế (từ 498 thủ tục xuống còn 304 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế), đã hoàn thành tích hợp 150 thủ tục hành chính thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội đến nay chỉ còn là 384 giờ, giảm 114 giờ so với năm 2019, trong đó riêng số giờ nộp thuế chỉ còn 237 giờ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước phải quán triệt quan điểm, nhận thức về trách nhiệm thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, trong đó triển khai áp dụng HĐĐT tại địa phương mình. Việc chuyển đổi sang HĐĐT sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy; giúp ngành tài chính xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data). Mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả doanh nghiệp và nền kinh tế, góp phần quan trọng phát triển chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành tài chính phối hợp với các bộ ngành tập trung đẩy mạnh thanh toán điện tử, tạo ra nền kinh tế minh bạch. 

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đã thành lập ban chỉ đạo do một phó chủ tịch làm trưởng ban. Qua đó đã chỉ đạo, rà soát, chuẩn bị tốt mọi điều kiện về nhân lực, giải pháp kỹ thuật. Cục Thuế TP cũng đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc áp dụng HĐĐT gắn với chuyển đổi số. Đồng chí Phan Văn Mãi cam kết, TPHCM sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

trien-khai-hoa-don-dien-tu-gop-phan-xay-dung-nen-kinh-te-so-4

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu  tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: MINH HIỆP

Theo sggp.org.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank