• English

Tin thị trường

Trao đổi kinh nghiệm về hiện đại hóa khuôn khổ chính sách tiền tệ

Ngày 28/3, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tổ chức hội thảo Hiện đại hóa khuôn khổ chính sách tiền tệ.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện IMF, các Bộ, ngành và lãnh đạo các vụ, cục chức năng thuộc lĩnh vực xây dựng chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng của NHNN.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ ngân hàng Trung ương các nước như Peru, Israel, Thái Lan... đã trình bày những kinh nghiệm trong điều hành chính sách như: Sự linh hoạt của điều hành tỷ giá ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển; Vai trò của ngân hàng Trung ương trong điều hành chính sách; Chính sách tiền tệ với tỷ giá hối đoái linh hoạt; Hoạt động tiền tệ trong một cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt.

Sau những phần trình bày, các diễn giả cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi để hiểu rõ hơn về các công cụ chính sách điều hành của ngân hàng trung ương mỗi nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao chất lượng của các bài trình bày của các diễn giả. “Các bài trình bày rất ấn tượng và hữu ích về kinh nghiệm trong xây dựng khuôn khổ điều hành CSTT” – Phó Thống đốc khẳng định.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đặc biệt ấn tượng với phần chia sẻ kinh nghiệm rất chi tiết của các diễn giả đến từ ngân hàng trung ương của các nước đến từ nhiều châu lục khác nhau.

Theo Phó Thống đốc, đúc kết từ hội thảo cho thấy, kinh nghiệm của các nước có những điểm chung nhưng cũng có những đặc thù tùy theo điều kiện cụ thể của từng nước để xây dựng chính sách, lộ trình điều hành phù hợp. Và việc điều hành CSTT nói chung và tỷ giá nói riêng phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng nước.

Trân trọng cảm ơn tới các lãnh đạo của IMF và các diễn giả, Phó Thống đốc khẳng định: Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các cán bộ Vụ, cục NHNN để tiếp tục nghiên cứu vận dụng trong thực tiễn của Việt Nam, đưa ra khuôn khổ CSTT theo sát xu hướng kinh nghiệm của đông đảo các nước và cũng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đặc thù của Việt Nam.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank