• English

Tin thị trường

TPHCM: Xuất khẩu tăng gần 12% trong hai tháng đầu năm


Xuất khẩu hàng hóa TPHCM hai tháng đầu năm tăng gần 12% - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong hai tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp tại TPHCM đạt 4,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội hai tháng đầu năm của UBND thành phố, riêng trong tháng 2 này xuất khẩu của thành phố tăng mạnh đến 24,3% so với tháng trước.

Thị trường xuất khẩu từ TPHCM đến một số nước tăng nhanh từ đầu năm đến nay như Đức tăng gần 153%, Úc tăng gần 97%, Hàn Quốc tăng 45%, Mỹ tăng 40%, Phillipines tăng gần 40% …

Về mặt hàng xuất khẩu, một số mặt hàng được duy trì và có mức tăng như cao su tăng 73,5%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng khoảng 50%; phương tiện vận tải khác và phụ tùng tăng gần 44% ...

Ở chiều ngược lại, trong hai tháng đầu năm, doanh nghiệp TPHCM đã tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ nhiều quốc gia như hàng nhập khẩu từ Ý tăng 130%, Mỹ tăng 62%, Hongkong tăng hơn 38%, Malaysia tăng gần 28%... Hàng nhập khẩu chủ yếu là trang thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất gồm sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, chất dẻo nguyên liệu.

Nhận định chung, báo cáo của UBND thành phố cho rằng kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng, lĩnh vực dịch vụ-thương mại, công nghiệp, xuất nhập khẩu tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao hơn so với cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Trong tháng 3 tới, chính quyền thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, trong đó tổ chức gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Văn Nam


Đăng ký nhận tin
KienlongBank