• English

Tin thị trường

TP.HCM triển khai hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ

Chiều 28/7, UBND TP.HCM có văn bản gửi các sở ban ngành và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu, nguyên tắc hỗ trợ nhằm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Như vậy, TP.HCM sẽ thực hiện song song hai chính sách hỗ trợ là gói 886 tỷ đồng theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM và gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

tphcm-trien-khai-ho-tro-tu-goi-26000-ty-dong

TP.HCM đang cố gắng kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 (Ảnh: Hà An).

Nguyên tắc là mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần, một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Nếu đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất. Nếu đối tượng đã hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của HĐND TP.HCM mà đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 thì được hỗ trợ bổ sung cho bằng mức quy định tại Nghị quyết số 68.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng hướng dẫn giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiệu hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; viên chức hoạt động nghệ thuật; người lao động là hướng dẫn viên du lịch; hộ kinh doanh; người lao động tự do…

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, tính đến 26/7, thực hiện Nghị quyết số 09, có hơn 298.000 người lao động tự do (100%) đã được nhận hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 447 tỉ đồng, mỗi người nhận 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, gần 35.000 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ gần 70 tỷ đồng, gần 10.000 thương nhân tại các chợ truyền thống được hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng./.

Theo vov.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank