• English

Tin thị trường

TP.HCM sắp triển khai hai tuyến có làn đường riêng cho xe buýt

Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu Q.3 là tuyến đường có làn đường riêng cho xe buýt sẽ được triển khai trong năm nay. Việc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian hành trình để khách đi học, làm việc đúng giờ.

Đường Điện Biện Biên Phủ có mật độ xe đông đúc và có nhiều tuyến xe buýt hoạt động, được chọn làm đường ưu tiên, có làn đường riêng cho xe buýt để rút ngắn hành trình xe buýt để người dân đi học, đi làm đúng giờ - Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Trần Chí Trung - giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, cho biết Hội đồng tư vấn giao thông đô thị TP.HCM thuộc UBND TP vừa có đánh giá đồng ý với đề án tổ chức làn xe buýt ưu tiên trên đường Võ Thị Sáu và Điện Biên Phủ (Q.3).

Tuy nhiên, hội đồng yêu cầu bổ sung làm rõ về tiêu chí chọn tuyến đường tổ chức làn đường riêng cho xe buýt để tránh xảy ra ùn tắc giao thông. Đồng thời cần thẩm định bằng mô phỏng giao thông (kỹ thuật tính toán trên vi tính) để xác định các tác động về giao thông..

Hiện nay, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đang tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học ở Hội cầu đường cảng TP.HCM thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật để hoàn chỉnh đề án trình cấp thẩm quyền cho phép thực hiện. Hai tuyến đường có làn đường ưu tiên cho xe buýt chạy trong giờ cao điểm sáng và chiều sẽ không cho xe cá nhân, xe gắn máy chạy trong làn đường này trong khung giờ trên.

Sở Giao thông vận tải cho biết từ nay đến cuối năm 2019 sẽ triển khai hai tuyến đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu có làn đường ưu tiên cho xe buýt - Ảnh: NGUYỆT NHI

Trả lời về ý kiến người dân đề xuất nên chọn Xa lộ Hà Nội và Phạm Văn Đồng rất thông thoáng, dễ làm làn đường ưu tiên cho xe buýt, thay vì làm đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu có nguy cơ gây ùn tắc giao thông cao, ông Trung cho biết mục tiêu chính làm làn đường ưu tiên là để rút ngắn thời gian hành trình xe buýt.

Hiện nay, người dân giảm đi xe buýt là do không đảm bảo thời gian hành trình làm trễ giờ đi học, đi làm…

Do đó, việc chọn tuyến đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu có mật độ xe đông, trên đường có nhiều tuyến xe buýt lưu thông cần được ưu tiên, để bảo đảm thời gian hành trình xe buýt tạo thuận lợi thu hút hành khách đi xe buýt.

Sở dĩ không chọn đường Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội vì tuyến đường này thông thoáng, rút ngắn thêm thời gian hành trình không nhiều. Sở Giao thông vận tải cho biết kế hoạch từ nay đến cuối năm 2019 triển khai hai tuyến đường có làn đường xe buýt ưu tiên.

Theo tuoitre.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank