• English

Tin thị trường

TP.HCM: Gần 27.4000 người sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND TP HCM vừa thống nhất với đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chi hỗ trợ cho lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc, khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 16/11, UBND TP vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP về việc chi hỗ trợ lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc, khó khăn do dịch Covid-19.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ cho tháng 4-2020) từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của TP. Tổng kinh phí dự kiến là hơn 27 tỉ đồng.

Trường hợp người lao động tự do đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó thì xét hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất do quận, huyện xác định.

Theo thống kê, rà soát từ 24 quận, huyện, trên địa bàn TP, gần 27.400 người đủ điều kiện nhận mức hỗ trợ này, trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh.

tphcm-gan-274000-nguoi-se-duoc-ho-tro-1-trieu-do-covid-19-2

24 quận, huyện trên địa bàn TP. HCM đã chi trả hỗ trợ xong cho người dân bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (ảnh: XT).

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, đây là những lao động tự do mất việc nhưng không nằm trong 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Nghị quyết 15/2020 của Thủ tướng.

Theo đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, tiêu chí đối tượng được hỗ trợ là người lao động tự do bị mất việc làm gặp khó khăn do dịch Covid-19. Người lao động tự do đa phần là lao động không được đào chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Người lao động tự do không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố quy định tại Quyết định số 07/2019/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND thành phố trong tháng 4/2020 (dưới 3.000.000 đồng/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương.

tphcm-gan-274000-nguoi-se-duoc-ho-tro-1-trieu-do-covid-19-1

Người lao động tự do không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố sẽ được nhận trợ cấp.

Trường hợp người lao động tạm trú trên địa bàn thành phố thì phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công công an xác nhận; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020 theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố triển khai thực hiện Chỉ thi số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cụ thể, người lao động làm tại: Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, masage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, hát với nhau; điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game- online); các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các cơ sở kinh doanh thể thao gym, fitness, billiarrds, yoga…; bến xe, làm thuê tại các hộc kinh doanh vận tải hành khách công cộng. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ cho tháng 4/2020). 

UBND TP giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng, thống kê và lập danh sách cụ thể. Sở LĐ-TB&XH làm đầu mối theo dõi, tổng hợp danh sách chuyển Ủy ban MTTQ Việt Nam TP triển khai chi từ Quỹ Phòng chống Covid-19 của TP.

Theo baodansinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank