• English

Tin thị trường

Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2017 sẽ vượt trên 2,3%

(TBTCO) - “Khả năng năm nay, chúng ta sẽ đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và tổng thu ngân sách cả năm sẽ vượt trên 2,3%” - đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, ngày 16/11/2017.
  

Tại phiên chất vấn, ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu vấn đề: Theo báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, Chính phủ ước thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2017 vượt 2,3% so với dự toán. Điều này đã thể hiện nỗ lực rất cao trong điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên, số thu tăng so với dự toán chủ yếu là tăng thu của ngân sách địa phương, trong khi thu ngân sách trung ương (NSTW) ước khó đạt dự toán. “Bộ trưởng có giải pháp quyết liệt nào để tăng thu ngân sách trung ương đạt dự toán đã đề ra?”, ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đến 15/10, số thu của ngân sách đã đạt 995,6 nghìn tỷ đồng, bằng 82,14% dự toán. Trong đó, thu ngân sách địa phương đạt hơn 93,5%; Trung ương mới có 74,58%. Đến thời điểm này, có 24 địa phương đảm bảo tiến độ thu đạt trên 95%, 16 địa phương đã hoàn thành dự toán, nhưng chủ yếu tập trung vào địa phương có số thu nhỏ. Một số địa phương có thu lớn phải tiếp tục phấn đấu như Hà Nội mới đạt 83,5%, TP. Hồ Chí Minh đạt 81,8%, Hải Phòng đạt 78%, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 85,6%.

Bộ trưởng cho rằng, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã nhìn thấy và tập trung vào các giải pháp để đảm bảo cân đối NSTW. Ngoài việc thực hiện các giải pháp tăng thu NSNN, các địa phương nhận trợ cấp từ NSTW cơ bản phải tự đảm bảo. Nếu địa phương hụt thu thì phải sử dụng nguồn tại chỗ để xử lý, kể cả dự phòng, trường hợp còn lại có thể trung ương bù, nhưng gần như trung ương cơ bản không bù.

“Chúng tôi tập trung vào các địa phương có điều tiết về trung ương, đặt trọng điểm đẩy tăng thu ở các địa bàn này. Trong tính toán năm nay cố gắng đảm bảo tổng thể sẽ vượt. Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định với Quốc hội là tổng thu ngân sách sẽ vượt trên 2,3%”, Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng vẫn cho rằng, tổng thể là như thế, nhưng thu NSTW nhìn chung vẫn khó khăn, nên sẽ tập trung điều tiết về trung ương. Cùng với đó, sẽ phấn đấu tăng thu ngân sách từ xuất nhập khẩu để đạt dự toán; đồng thời kiểm soát chặt chẽ quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, tăng dư địa cho cân đối trung ương; tập trung vào trọng điểm thu để tăng điều tiết. Mặt khác, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách, đặc biệt là các tập đoàn, các tổng công ty lớn.

“Chính phủ đang quyết liệt tăng thu từ cổ phần hóa. Trong báo cáo vừa qua mới được 10.000 tỷ đồng, nhưng vừa rồi Vinamilk đã bán tiếp cổ phần, giá sàn đưa ra 150.000 đồng/cổ phần, nhưng giá bán thực tế là 186.000 cổ đồng, thu về khoảng 10.000 tỷ đồng – một con số rất lớn. Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo cố gắng phấn đấu thu đủ 60.000 tỷ đồng từ nguồn này, đảm bảo cân đối NSTW”, Bộ trưởng chia sẻ thêm./.

D.T/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank