• English

Tin thị trường

Tổng Giám đốc WB: Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế nhanh, cạnh tranh hơn

(Chinhphu.vn) - Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tái khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam duy trì tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm, đặc biệt trong các lĩnh vực như cấp vốn, cải cách cơ cấu, năng lượng, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế tư nhân.

Đây là thông điệp đáng chú ý của đại diện WB đưa ra trong chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam vừa qua.

Tổng Giám đốc WB cho rằng, năm 2017, Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng trong khoảng 6,5-6,7% GDP. Hiện nay theo đánh giá, tất cả các nước trên thế giới đều tăng trưởng chậm, đầu tư thấp, tỉ lệ tăng trưởng sau suy thoái 2,3% là rất đáng thất vọng thì mức tăng trưởng của Việt Nam là rất ấn tượng. Trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt thành tích tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng, WB sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp Việt Nam đạt được những khát vọng của mình là trở thành một nước hiện đại, công nghiệp hóa vào năm 2035.

Bà Kristalina Georgieva đánh giá, Việt Nam có nhiều cơ hội để tăng trưởng kinh tế nhanh và cạnh tranh hơn qua việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, và theo đuổi cải cách trong các lĩnh vực như doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả hệ thống tài chính và phát triển kinh tế tư nhân.

Lãnh đạo WB khuyến nghị, tăng cường hiệu quả đầu tư, và tạo cơ hội cho các nguồn lực tài chính khác từ khu vực kinh tế tư nhân là quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh tài chính khó khăn như hiện nay của Việt Nam.

Đáng chú ý, Tổng Giám đốc WB cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quản lý nợ công, nhưng trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam cần phải phải tăng thu, giảm chi mạnh mẽ hơn, hoặc thực hiện cả hai. Tổng Giám đốc WB khuyến nghị Việt Nam cần cải cách để làm sao tăng thu ngân sách như vẫn phải tạo điều kiện cho những nhà đầu tư hoạt động và đóng góp cho ngân sách.

“Việc quản lý tài khóa thận trọng là điều cần thiết để tăng trưởng bền vững, việc Chính phủ đưa ra một mức trần nợ công để kiểm soát là hết sức cần thiết. WB luôn xem xét các hoạt động của mình để tìm cách thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm ở Việt Nam”, Tổng Giám đốc WB nói.

Trong chuyến công tác chính thức đầu tiên đến Việt Nam, bà Georgieva đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong các cuộc gặp này, bà Georgieva khẳng định cam kết mạnh mẽ của WB trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, và nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư công vào phát triển nguồn nhân lực, điều cực kỳ quan trọng để tạo tính cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai lâu dài.

Bà Georgieva cũng gặp các đối tác phát triển và đại diện các tổ chức xã hội tại Việt Nam nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề phát triển, bao gồm biến đổi khí hậu và tăng trưởng đô thị hóa nhanh.

Về lĩnh vực năng lượng, một lĩnh vực quan trọng đối với phát triển bền vững, đại diện WB thăm thủy điện Trung Sơn, và thảo luận với Tập đoàn Điện lực Việt nam về cách hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải các bon thông qua năng lượng tái tạo và tiềm năng mở rộng đầu tư xanh.

Tại TPHCM, bà thảo luận với lãnh đạo Thành phố, các doanh nghiệp về các chính sách đô thị hóa thông minh để Thành phố trở nên đáng sống, bền vững với kinh tế đô thị sôi động, cũng như các dự án cải thiện môi trường...

Hiện nay, WB đang có 49 chương trình và dự án tại Việt Nam, với tổng giá trị cam kết là 9,5 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện quản lý kinh tế và tài chính. Hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm giao thông, năng lượng, nước và vệ sinh và thủy lợi.

Huy Thắng (Nguồn: Báo điện tử Chính phủ)


Đăng ký nhận tin
KienlongBank