• English

Tin thị trường

Tổng cục Hải quan đã ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2018

VTV.vn - Đến giữa năm nay, khi tính tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng cục Thống kê phải tính được cả khu vực kinh tế phi chính thức (những lĩnh vực chưa quan sát được).

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Tổng cục Thống kê trong sáng nay (22/1).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ngay từ khi còn là lãnh đạo ở địa phương, ông đã rất quan tâm và trân trọng các sản phẩm thống kê hay còn được gọi là các con số biết nói. Vì đây là nơi tập hợp kết quả đầu ra của cả nền kinh tế một cách khách quan, trung thực, giúp cho việc hoạch định các chiến lược, công tác quy hoạch, kế hoạch và chính của quốc gia, của ngành, địa phương cũng như phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Thủ tướng đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành là sự khẳng định vị trí và vai trò của thống kê. Điển hình như năm 2017, Thủ tướng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra các kịch bản tăng trưởng của quý II, III và IV, làm rõ các sản phẩm chủ lực, các lĩnh vực cần tăng trưởng để Thủ tướng chỉ đạo, điều hành. Kết quả nền kinh tế đã tăng trưởng được 6,81%.

Quan tâm đến công tác thống kê, song Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và Thủ tướng luôn tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê; đồng thời đánh giá ngành thống kê đã bảo đảm tốt nguyên tắc cơ bản đầu tiên trong hoạt động thống kê Nhà nước, đó là trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời, thực hiện đúng Luật Thống kê. Thủ tướng cũng khẳng định Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê là người thẳng thắn, ngay thẳng, không sợ sệt bất cứ điều gì trong thể hiện số liệu thống kê.

Đề cập đến nhiệm vụ của ngành thống kê cả nước với hơn 5.300 người trong năm nay trong việc thực hiện phương được châm "10 chữ kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả", Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần một kịch bản tăng trưởng rõ nét để điều hành như năm 2017. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm nay, Tổng cục Thống kê cần khắc phục được tình trạng bỏ sót khu vực kinh tế phi chính thức với các lĩnh vực chưa quan sát được khi tính giá trị tổng sản phẩm trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Tổng cục Thống kê phải có báo cáo, đánh giá, phân tích sâu về tình hình kinh tế thế giới, đừng để Thủ tướng quyết định sai chính sách vĩ mô khi tình hình thế giới thay đổi. Do đó, Thủ tướng cho phép Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có thể đề xuất gặp Thủ tướng khi cần thiết, giống như các Bộ trưởng để cung cấp thông tin giúp Thủ tướng kịp thời chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng cho rằng với thành tích của đội tuyển U23, mới chỉ có bóng đá là một con hổ mới ở châu Á, còn kinh tế thì phải tiếp tục phấn đấu. Ngành thống kê phải tự dằn vặt để tìm ra được những giá trị gia tăng mới lớn hơn cho nền kinh tế, đồng thời góp phần xây dựng kịch bản và chiến lược cho sự phát triển của từng địa phương cũng như cho cả quốc gia bằng những con số biết nói. Có như thế, nền kinh tế mới phát triển nhanh, bền vững, có cơ sở khoa học để trở thành "một con hổ mới về kinh tế" thực sự, chứ không phải là "con hổ giấy".

Ban Thời sự VTV

Đăng ký nhận tin
KienlongBank