• English

Tin thị trường

Tôm xuất khẩu đạt kỷ lục

Trong 4 tháng tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,4 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ, đạt kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước đó.

tom-xuat-khau-dat-ky-luc

Tôm xuất khẩu tăng cao trong những tháng đầu năm. Ảnh: N.H

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, Top 5 thị trường NK tôm chính của Việt Nam gồm: Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng từ 15% đến 91% trong 4 tháng đầu năm nay.

XK tôm vẫn giữ ổn định tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm nay nhờ nhu cầu thị trường cao và giá XK tốt.

Nhu cầu tại các thị trường hồi phục sau giai đoạn căng thẳng nhất của dịch bệnh Covid-19, nguồn cung tại các thị trường không đủ đáp ứng, lạm phát giá gia tăng và xung đột Nga- Ukraine đã góp phần làm xáo trộn nguồn cung thủy sản, trong đó có tôm trên toàn cầu.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp XK tôm của Việt Nam đã lên kế hoạch sản xuất, tận dụng cơ hội từ thị trường.

Theo nhận được của một số dianh nghiệp, nhu cầu cũng như sự quan tâm của khách hàng quốc tế đối với tôm Việt Nam trong thời điểm hiện tại đã tăng lên rõ rệt, thể hiện qua các hội chợ thủy sản quốc tế như: Hội chợ Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ diễn ra vào tháng 3/2022 và Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu diễn ra vào cuối tháng 4/2022.

Trong các thị trường chính, Mỹ là thị trường đơn lẻ NK nhiều tôm nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 16%. 4 tháng đầu năm, XK tôm sang Mỹ đạt trên 291 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ.

XK tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng tốt trong cả 4 tháng đầu năm do thị trường này cần nguồn thực phẩm cung ứng cho mùa hè và nguồn hàng dự trữ cho mùa thu.

Tôm là sản phẩm thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ nhờ dễ chế biến tại nhà và được ưa chuộng trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Mức tiêu thụ tôm trung bình của người Mỹ đạt khoảng 5 pound/người trong năm 2020.

Tuy nhiên lạm phát tại Mỹ tăng cao, tồn kho nhiều sau khi nhập số lượng lớn những tháng đầu năm, có thể khiến NK tôm của Mỹ trong tháng 4 và 5 chững lại.

Trong tháng 3/2022, Mỹ NK 76.626 tấn tôm, trị giá trên 729 triệu USD, tăng 22% về khối lượng và tăng 39% về giá trị so với tháng 3/2021. Giá trung bình NK tôm vào Mỹ trong tháng 3/2022 đạt 9,52 USD/kg, tăng so với 8,36 USD/kg của tháng 3/2021.

Trung Quốc là thị trường NK tôm lớn thứ 4 của Việt Nam. Tháng 4, XK tôm sang Trung Quốc tăng mạnh 128%, đạt 81 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch XK tôm sang thị trường này đạt hơn 187 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ.

Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc và chính sách “zero Covid” khiến cho XK tôm sang thị trường này gặp nhiều ách tắc. Tuy nhiên, vì nhiều nhà máy tại Trung Quốc bị đóng cửa, sản xuất bị đình trệ, nên thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung tôm cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu.

Do vậy, XK tôm Việt Nam sang thị trường này ghi nhận tăng trưởng, bất chấp những thách thức trên. Dự kiến, XK tôm sang Trung Quốc các tháng tiếp theo vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Tuy kết quả xuất khẩu đạt khá, nhưng thời tiết bất thường làm ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu, chi phí đầu vào như xăng dầu, vật tư sản xuất, tôm giống liên tục tăng, làm bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Quý II năm nay, kim ngạch XK tôm dự báo tiếp tục tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 1,2 tỷ USD.

Theo haiquanonline.com.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank