• English

Tin thị trường

Tín dụng ngoại tệ tăng nhanh: Lý do vì sao?

Theo BVSC, rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định chung của hệ thống ngân hàng là không lớn. Ảnh minh hoạ

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong một bản tin phát hành ngày hôm qua (20/6) lưu ý một số dữ liệu quan trọng liên quan đến tín dụng ngoại tệ. Trích báo cáo ban hành trước đó của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, BVSC cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng ngoại tệ tăng tới 8% trong khi dư nợ tín dụng nền kinh tế nói chung chỉ tăng khoảng 5,8%. Đáng chú ý nữa, huy động vốn bằng ngoại tệ đã giảm 3,1%.

Tuy nhiên, các phân tích sau đó của BVSC cho thấy vấn đề không đến mức quan ngại. Về nguyên nhân huy động vốn bằng ngoại tệ giảm, BVSC cho rằng lý do là lãi suất huy động ngoại tệ hiện vẫn áp mức trần 0% (được áp dụng từ năm 2015 đến nay) đã khiến cho động lực găm giữ USD trong nền kinh tế không còn lớn. Điều này cho thấy chính sách để nắn hành vi găm giữ ngoại tệ, giảm tình trạng “đô la hóa” nền kinh tế của NHNN đang đi đúng hướng.

Trong khi đó, đối với nguyên nhân làm tăng nhanh tín dụng ngoại tệ, theo BVSC là do khi lãi suất cho vay ngoại tệ ở mức hấp dẫn tương đối so với vay bằng VND và rủi ro biến động tỷ giá không nhiều trong những năm gần đây (chỉ 1-2%) đã khiến nhu cầu vay ngoại tệ tăng lên.

Đánh giá về rủi ro tổng thể, BVSC cho rằng: “Mặc dù tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, nhưng do tỷ trọng cho vay ngoại tệ còn khá thấp (chiếm khoảng 8%, tương đương hơn 500 nghìn tỷ đồng) nên theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định chung của hệ thống ngân hàng là không lớn. Bên cạnh đó, quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt hơn 63 tỷ USD, được đánh giá hoàn toàn đủ sức giải quyết những bất ổn liên quan đến cho vay ngoại tệ trong thời điểm hiện tại”.

 

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank