• English

Tin thị trường

Tín dụng 6 tháng ước tăng 7,54%, cao nhất trong vòng 6 năm

Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,54% (mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây) cho thấy khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cùng với thu nhập lãi của các ngân hàng có sự cải thiện đáng kể.

Cụ thể, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,69% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 8,07%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,89% (cùng kỳ năm trước tăng 8,23%); tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,54% (mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây) cho thấy khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cùng với thu nhập lãi của các ngân hàng có sự cải thiện đáng kể.

Về mặt bằng lãi suất, Tổng cục Thống kê cho biết, trong 6 tháng đầu năm mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định, một số ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động nhưng mức độ tăng nhỏ, không thể hiện xu hướng tăng của thị trường.

Hiện lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam phổ biến ở mức 0,8%-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5%-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4%-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4%-7,2%/năm.

Trong khi mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9%-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng có tình hình tài chính minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4%-5%/năm. Nhìn chung, cơ cấu tín dụng đang tiếp tục theo hướng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, các dự án lớn, trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ.

Với việc tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đã đạt tới 7,54%, nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm nay là hoàn toàn khả thi, thậm chí còn có thể cao hơn khi mà tín dụng thường tăng trưởng mạnh hơn trong những tháng cuối năm.

Ngay cả khi tín dụng vượt mục tiêu 18% cũng không đáng ngại khi mà tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã yêu cầu NHNN phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 vượt mức kế hoạch 18% với cơ cấu tín dụng hợp lý, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên... để hỗ trợ tăng trưởng đạt mục tiêu đã đề ra. 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank