• English

Tin thị trường

Tiết kiệm được 280 tỷ đồng vì không phát hành tiền mệnh giá nhỏ

VTV.vn - Không phát hành tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiết kiệm được 280 tỷ đồng.

2.200 tỷ đồng, đó là số tiền tiết kiệm được từ chủ trương không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán. Chỉ tính riêng Tết Mậu Tuất 2018, động thái này của Ngân hàng Nhà nước đã tiết kiệm được 280 tỷ đồng. Qua nhiều năm thực hiện, tích cực tuyên truyền, những quy định chặt chẽ hơn của các ban quản lý đền, chùa thói quen của người dân cũng đã có thay đổi.

Những hình ảnh có phần phản cảm này, đã/đang và dần sẽ không còn trong các dịp lễ, bởi ngay từ Ban quản lý các khu đền, chùa đã có những quy định cấm đổi tiền lẻ trong khu nội tự cho đến bố trí nhiều hơn các khu công đức.

Nguồn cung những đồng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng cũng hạn chế từ 5 năm trở lại đây khi Ngân hàng Nhà nước quyết định không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi năm, Ngân hàng Nhà nước tiết kiệm được gần 300 tỷ đồng từ hoạt động này.

Cùng với sự thay đổi trong ý thức của người dân, theo các Ban quản lý đền, chùa là cần có thêm các quy định chặt chẽ hơn, với chế tài cụ thể hơn để xử lý các hoạt động hoạt động đổi tiền mệnh giá nhỏ ăn chênh lệch ở các khu vực xung quanh khu vực đền, chùa.

Trung tâm Tin tức VTV24

Đăng ký nhận tin
KienlongBank