• English

Tin thị trường

Thu vượt 2,8% dự toán ngân sách năm 2017

(TBTCVN) - Sáng 9/1, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018 

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đại diện Tổng cục Thuế, UBND TP. Hà Nội và các sở, ngành của Hà Nội.

Thu vượt dự toán 2,8% 

Báo cáo tại hội nghị, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, sau rất nhiều nỗ lực, đơn vị đã hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách năm 2017 với tổng số thu cân đối thực hiện là 192.789 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán pháp lệnh, tăng 18,1% so với thực hiện 2016. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2016. Một số khoản thu tăng cao so với năm 2016 như: Thu từ khu vực công thương nghiệp, ngoài quốc doanh tăng 25,1%; thu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,7%; thuế thu nhập cá nhân tăng 20,3%. 

Ngoài thu vượt dự toán được giao, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp tục có những đổi mới, chuyển biến tích cực và hiệu quả. “Cục Thuế đã thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông để tuyên truyền về chính sách thuế mới; tổ chức 88 lớp tập huấn cho hơn 12.669 người nộp thuế và cán bộ công chức; biên tập, cập nhật ngắn gọn những nội dung chính sách thuế mới, các thủ tục hành chính thuế; truyền tải kịp thời qua thư điện tử tới trên 150.000 doanh nghiệp, đồng thời công khai trên trang web của ngành; tổ chức thành công hội nghị khen thưởng, tuyên dương 443 doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2016…”, ông Sơn nói.

Tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã biểu dương những kết quả mà Cục Thuế TP. Hà Nội đã đạt được trong năm 2017 và yêu cầu cán bộ, công chức Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2018; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, qua đó nâng cao chỉ số nộp thuế của Hà Nội; nâng cao trình độ của cán bộ, công chức thuế; tiếp tục tinh giản biên chế...  
Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Thuế cũng được Cục Thuế TP. Hà Nội rất trú trọng. Cục Thuế đã phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”; phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã kết nối, tạo cơ sở dữ liệu tập trung để phục vụ tốt cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của từng ngành và của thành phố; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý thuế. Nhờ vậy, Cục Thuế Hà Nội được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong triển khai ứng dụng CNTT. “Hiện kê khai qua mạng luôn đạt trên 97%; nộp thuế điện tử đạt trên 95%; triển khai tốt khai thuế điện tử đối với hộ cho thuê nhà. Năm 2017 đã có trên 12.000 tờ khai nộp bằng hình thức điện tử...”. 
Thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu hiệu quả 
Theo ông Mai Sơn, để hoàn thành vượt 2,8% dự toán được giao, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Theo báo cáo, trong năm 2017 cục thuế đã hoàn thành 18.062 cuộc thanh, kiểm tra; tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt là 3.303 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ 414 tỷ đồng; giảm lỗ 7.937 tỷ đồng... Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn. Kết quả năm 2017 phát hiện 5.121 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về trích nộp BHXH; 5.669 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về trích nộp kinh phí công đoàn.
“Chúng tôi cũng đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, điều tra xác minh các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh nhưng còn nợ thuế. Cục Thuế nghiêm túc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ và có hiệu quả kế hoạch chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh theo Quyết định số 1359/QĐ-TCT của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đã đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao”, ông Mai Sơn nói.
Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế trong năm qua cũng đạt được kết quả rất khả quan. Theo báo cáo, tổng nợ trên dưới 90 ngày đến thời điểm 31/12/2017 đã giảm hơn 4.100 tỷ đồng, giảm 22,2% so với tổng nợ thời điểm 31/12/2016. Thu nợ của cả năm 2017 đạt 12.784 tỷ đồng, đạt 100,6% chỉ tiêu thu nợ, tăng 0,9% so với thực hiện năm 2016. “Nhờ các biện pháp, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Cục Thuế đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, là điểm sáng năm 2017 và đã được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Thuế cả nước về công tác thu hồi nợ đọng thuế”, ông Sơn nói.
Nhật Minh/ Thời Báo Tài Chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank