• English

Tin thị trường

Thủ tướng yêu cầu dồn tổng lực để dập dịch Covid-19

Chiều 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn, yêu cầu phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch...

thu-tuong-yeu-cau-don-tong-luc-de-dap-dich-covid-19-1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/5 - Ảnh: VGP

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo cụ thể về các nội dung: Đánh giá tình hình hiện nay; dự báo tình hình sắp tới; các giải pháp đã triển khai; các phương án, kịch bản chuẩn bị cho mọi tình huống cho thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất và cần ưu tiên cao nhất hiện nay là dồn tổng lực để dập dịch Covid-19.

Song song với việc chống dịch, nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Thủ tướng yêu cầu tổ chức tiếp xúc cử tri đúng quy định nhưng cũng phải phù hợp với tình hình dịch bệnh. 

CƠ BẢN KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH BỆNH

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua, nhìn chung các bộ ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế… trong công tác phòng chống dịch.

thu-tuong-yeu-cau-don-tong-luc-de-dap-dich-covid-19-2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP

"Đến thời điểm hiện tại, cơ bản chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết. "Số ca bệnh ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó. Nên khả năng lây ra cộng đồng thấp. Do chúng ta truy vết thần tốc, số F1 đông. Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm”. 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục phát huy vai trò của Tổ chuyên gia phân tích diễn biến tình hình dịch; khoanh vùng cách ly gọn nhất có thể, tránh cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân.

Đặc biệt cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy tìm F0; triển khai lắp đặt camera giám sát ở những khu vực có nguy cơ; người dân phải tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh…

Tại cuộc họp, các ý kiến cơ bản thống nhất hiện đã đầy đủ quy định nhưng khâu tổ chức thực hiện vẫn có vấn đề và vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Theo đó, lãnh đạo các bộ đề xuất cần rà soát lại các quy định để “bịt kín các kẽ hở”, phân định rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, địa phương; bảo đảm các điều kiện chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường lực lượng, trang thiết bị quản lý chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch; gỡ vướng thủ tục về tài chính trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế...

CƠ CHẾ MUA SẮM VẬT TƯ Y TẾ NHƯ "THỜI CHIẾN"

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết thời gian qua, một số địa phương gặp khó khăn về cơ chế tài chính khi mua sắm, bảo đảm máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế,… phục vụ công tác phòng chống dịch.

"Tinh thần của chúng ta là chống dịch như chống giặc nên việc mua sắm phải theo cơ chế thời chiến", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải triển khai việc xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhất là trong các khu công nghiệp, bệnh viện… 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định việc bùng phát dịch ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung là do có sơ hở. Do đó, thời gian tới cần tập trung lực lượng, phương tiện cho tuyến biên giới, kiểm soát chặt biên giới, đường mòn, lối mở, các khu cách ly ven biên.Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh bên cạnh nâng cao năng lực xét nghiệm, cần nâng cao năng lực điều trị cho địa phương. Bảo đảm vật tư, máy móc trang thiết bị y tế như: Máy thở, oxy, máy xét nghiệm, ECMO, thuốc men,… theo phương châm “4 tại chỗ”.

thu-tuong-yeu-cau-don-tong-luc-de-dap-dich-covid-19-3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhanh chóng, quyết liệt, đồng thời tiếp tục đề cao cảnh giác vì ngoài 4 nguồn dịch đã xác định, vẫn có thể còn nguồn dịch trong cộng đồng mà chưa phát hiện được.

DỒN TỔNG LỰC ĐỂ DẬP DỊCH

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với các ý kiến rằng Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ và vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay trông chờ, ỷ lại thì "hậu quả khôn lường và trả giá rất đắt"

"Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này" - Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch.

Thủ tướng đánh giá thời gian quan các bộ, cơ quan đã phối hợp tích cực, chặt chẽ, hiệu quả, nhưng vẫn có những nơi những lúc còn sơ hở, thiếu phối hợp. Do đó, thời gian tới cần phải phối hợp cụ thể hơn và chặt chẽ hơn. 

Thủ tướng cũng nhắc nhở, cần siết chặt lại hoạt động của “Tổ 5 người” (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông vận tải), đồng  thời lưu ý Bộ Y tế về việc vừa qua một số bệnh viện đã lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch.

“Chúng ta làm việc ngày đêm vất vả, làm trăm việc tốt nhưng chỉ một việc không tốt cũng để xảy ra hậu quả. Ngành Y tế phải rút kinh nghiệm, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong ngành, thực hiện đúng quy định, quy trình, trước hết là thực hiện 5K”, Thủ tướng yêu cầu.

Liên quan đến việc kiểm soát vùng biên giới, Thủ tướng nhắc nhở lực lượng công an, quân đội, biên phòng cần rà soát lại các điểm sơ hở trong việc kiểm soát biên giới, phát hiện, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấm dứt ngay tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi chưa có dịch, khi dịch xuất hiện thì lại hốt hoảng, mất bình tĩnh, áp dụng các biện pháp cực đoan, thái quá. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát tình hình, cấp trên kiểm tra cấp dưới, mỗi thôn bản, mỗi xã phường, mỗi huyện thị là một pháo đài chống Covid-19.

thu-tuong-yeu-cau-don-tong-luc-de-dap-dich-covid-19-4

“Chúng ta làm việc ngày đêm vất vả, làm trăm việc tốt nhưng chỉ một việc không tốt cũng để xảy ra hậu quả", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh - Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng các tiêu chí xác định các mức nguy cơ, cảnh báo dịch, đi kèm các giải pháp, yêu cầu về trang thiết bị, vật tư… cho mỗi mức độ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm có câu trả lời rõ ràng và cụ thể về số lượng và thời gian có vaccine Covid-19 thời gian tới. Bộ Ngoại giao chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng dịch.

Thủ tướng giao Bộ Y tế và Bộ Tài chính khẩn trương trao đổi, thống nhất, hướng dẫn, tháo gỡ nhanh các vướng mắc về tài chính cho các hoạt động phòng chống dịch, phù hợp với tình huống khẩn cấp, bảo đảm công khai, minh bạch...

Thủ tướng đề nghị tăng cường công nghệ thông tin trong mọi biện pháp chống dịch, Bộ Quốc phòng trang bị camera cho những nơi xung yếu để lấp các lỗ hổng, các sơ hở nếu có trong việc kiểm tra, kiểm soát.

Thủ tướng giao Bộ Y tế và các cơ quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin rõ ràng, chính xác tới nhân dân về tình hình dịch bệnh, các giải pháp đã triển khai, dự báo tình hình và các giải pháp, kế hoạch, phương án ứng phó sắp tới.

"Mục tiêu là để nhân dân hiểu rõ, đồng tình, ủng hộ, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, hoảng hốt. Mỗi người dân phát huy tinh thần tự giác, nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp phòng chống dịch, đồng thời chung sức đồng lòng cùng các cơ quan tham gia giám sát, phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm quy định chống dịch", Thủ tướng quán triệt.

Theo vneconomy.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank