• English

Tin thị trường

Thủ tướng đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn tiền nộp thuế, thuê đất năm 2021

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý đề nghị xây dựng Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 như đề xuất của Bộ Tài chính.

thu-tuong-dong-y-de-xuat-tiep-tuc-gia-han-tien-nop-thue

Ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến đồng ý đề nghị xây dựng Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 như đề xuất của Bộ Tài chính. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính trình Dự thảo Nghị định trước ngày 20/3.

Theo Bộ Tài chính, năm 2020, ngành Thuế đã tiếp nhận gần 185.000 giấy đề nghị gia hạn tiền nộp thuế của các tổ chức cá nhân, qua đó thực hiện gia hạn nộp trên 87,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế các loại và tiền thuê đất. Ngoài ra, còn có 14 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được gia hạn nộp trên 20 nghìn tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt… Nguồn vốn này đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cân đối được tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước những diễn biến của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã nghiên cứu phương án tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất; Rà soát lại các chính sách về tài khóa trong đó có các chính sách về miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Bên cạnh đảm bảo thu chi ngân sách nhà nước thì nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo dư địa cho chính sách tài khóa cũng như nuôi dưỡng nguồn thu trong thời gian tới là hết sức quan trọng.

Không chỉ tiếp tục xem xét gia hạn, Bộ Tài chính còn tính đến phương án mở rộng đối tượng được giãn, hoãn nộp thuế trong năm 2021. Theo đó, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực như xuất bản, điện ảnh, phát thanh truyền hình, lập trình máy vi tính hay dịch vụ tư vấn… đang được đánh giá mức độ ảnh hưởng bởi dịch bệnh để xem xét bổ sung vào danh sách cho gia hạn nộp thuế.

Bộ Tài chính đã gửi tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. 

Tại tờ trình, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ gia hạn cho doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng là 5 tháng. Ngân sách dự kiến giảm 68.800 tỷ đồng vào những tháng gia hạn nhưng không ảnh hưởng cân đối ngân sách nhà nước cả năm 2021.

Theo tapchitaichinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank