• English

Tin thị trường

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Phiên họp Kinh tế toàn cầu - Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Ngày 8/5/2021, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tham dự Phiên họp trực tuyến về Kinh tế toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

thong-doc-tham-du-phien-hop-kinh-te-toan-cau-1

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham dự Phiên họp Kinh tế toàn cầu BIS

Chủ trì phiên họp là ông Jerome Powell – Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Tham dự Hội nghị là Thống đốc và Phó Thống đốc 63 Ngân hàng Trung ương (NHTW) thành viên của BIS.

Chủ đề chính của phiên họp lần này tập trung vào việc thảo luận hai vấn đề chính là sự kết hợp giữa Chính sách tài khóa (CSTK) và Chính sách tiền tệ (CSTT) đối với triển vọng kinh tế vĩ mô và tài chính cũng như ý nghĩa của sự kết hợp này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp và vaccine chưa hoàn toàn phát huy tác dụng đầy đủ đối với cộng đồng thế giới.

Tại cuộc họp, dưới sự chủ trì của ông Jerome Powell, đại diện các NHTW một số nước đã trình bày hiện trạng kinh tế của quốc gia mình và các chính sách kinh tế đang được áp dụng nhằm khắc phục tình trạng tăng trưởng chậm do chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19.

thong-doc-tham-du-phien-hop-kinh-te-toan-cau-2

Ông Jerome Powell – Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED chủ trì phiên họp trực tuyến

Phát biểu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết công tác điều phối CSCSTK tại Việt Nam được Chính phủ điều hành đồng bộ, chú trọng từ cung cấp, trao đổi thông tin, hoạch định, dự báo đến thực thi chính sách trong các giải pháp điều hành tổng thể của Chính phủ, nhằm mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính, tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững. Đây là công tác được duy trì thường xuyên, liên tục, trước và trong giai đoạn dịch bệnh một cách hiệu quả.

Trong năm 2020, dưới tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, thâm hụt ngân sách Nhà nước (NSNN) ước tăng lên khoảng 3,99% GDP, nợ công/GDP tăng lên 55,3%. Tuy nhiên, mức thâm hụt NSNN vẫn nằm trong tầm kiểm soát, tỷ lệ nợ công/GDP vẫn thấp hơn ngưỡng Quốc hội cho phép (65% GDP) trên nền tảng vĩ mô ổn định, nền kinh tế có sức chống chịu tốt hơn. Việc điều hành CSTT đã nhanh chóng tương tác với CSTK để giảm mạnh tác động đối với mặt bằng lãi suất, theo đó NHNN 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành, duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào, hỗ trợ NSNN huy động vốn chi phí thấp.

Tại Việt Nam, Chính phủ kiểm soát dịch bệnh tốt, thanh khoản hệ thống dồi dào, thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp ổn định, các giải pháp tiền tệ và tài khóa phát huy tác dụng, GDP năm 2020 và QI/2021 tăng lần lượt 2,91% và 4,48%, mục tiêu tăng trưởng năm 2021 đạt 6,5%.

Hội nghị Kinh tế toàn cầu là Hội nghị chính trong phiên họp thường kỳ của BIS, tổ chức định kỳ 2 tháng/lần để đánh giá chung về diễn biến thị trường và tiền tệ thế giới, triển vọng và phản ứng chính sách của các cơ quan quản lý và phối hợp chính sách giữa các nước và khu vực.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank