• English

Tin thị trường

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay thời gian tới

VTV.vn - Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh thời gian qua.

Cụ thể, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 10 - 11% trong 5 năm qua và với chính sách điều hành hiện nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, hệ thống ngân hàng có thể giữ ổn định lãi suất, thậm chí là tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng, so với thời điểm khoảng 5 năm trước - có lúc mặt bằng lãi suất cho vay vượt mức 20%/năm, hiện mặt bằng lãi suất thực tại Việt Nam đạt mức trung bình trong khu vực.

Theo đó, bình quân lãi suất cho vay trung dài hạn đối với doanh nghiệp hiện ở mức 6 - 10% và chỉ cao hơn ở một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, ngay cả ở những lĩnh vực rủi ro này, tỷ trọng cho vay đang có xu hướng giảm. Điển hình như bất động sản hiện chỉ chiếm 6,5% tổng dư nợ tín dụng, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy nhanh xử lý nợ xấu để góp phần hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh, giảm lãi suất cho vay sẽ tiếp tục là trọng tâm điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

Tài Phan - Quang Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank