• English

Tin thị trường

Thống đốc: Cam kết đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho nền kinh tế

Theo đánh giá sơ bộ, tác động của dịch với đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch bệnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: CTV)

Ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới kinh tế-xã hội Việt Nam.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng có báo cáo các giải pháp về tiền tệ, tín dụng ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng khả quan

Về ổn định kinh tế vĩ mô, Thống đốc cho biết trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì ổn định vĩ mô; trong đó tập trung vào kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động tín dụng ngân hàng, theo đánh giá sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước thì tác động của dịch với đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch bệnh.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng đồng hành cùng với khách hàng vay vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp, người dân vay vốn để tiếp tục có các giải pháp triệt để và hiệu quả hơn trong thời gian tới," người đứng đầu ngân hàng trung ương khẳng định.

[Hội nghị trực tuyến: Cơ hội định hình tương lai cho kinh tế Việt Nam]

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với trên 40.000 khách hàng với dư nợ tín dụng khoảng 1.400 tỷ đồng; cho vay mới với hơn 275.000 khách hàng, doanh số cho vay là khoảng 12.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cũng đang tổng hợp các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng xem xét giảm lãi suất cho vay một số đối tượng, một số chương trình vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để giảm bớt khó khăn cho đối tượng chính sách.

Đề cập đến điều hành tín dụng và lãi suất-vấn đề đang được quan tâm hiện nay, Thống đốc cho biết tính đến ngày 31/3, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là tín hiệu tương đối khả quan vì tín dụng hầu như không tăng trong 2 tháng đầu năm, đến tháng Ba đã có bước tăng trưởng như vậy khá là tích cực.

Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng tăng thêm cho nền kinh tế khoảng từ 900.000 tỷ đồng đến 1,1 triệu tỷ đồng, dự báo tăng khoảng từ 11-14%.

Thống đốc nhấn mạnh trong bất cứ tình huống nào, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn.

Để đối phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo, có các giải pháp rất mạnh về lãi suất, ban hành các quy định đầy đủ. Về lãi suất, từ cuối năm 2019 và đặc biệt từ tháng Ba, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kịp thời điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành ở mức giảm khá mạnh từ 0,5-1% các mức lãi suất điều hành.

Bên cạnh việc tập trung đáp ứng vốn tín dụng cho người vay vốn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động thực hiện một số các biện pháp ngay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là việc ban hành Thông tư số 01 về miễn giảm lãi, cơ cấu lại nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thống đốc cũng cho biết thêm: Sau khi Ngân hàng Nhà nước làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng đã đồng thuận rất cao để giảm 2% lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ hiện hữu cũng như các khoản vay mới. Kết quả triển khai cho đến nay, đối với các tổ chức tín dụng, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong số đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ đồng, cho vay mới với doanh số cho vay khoảng xấp xỉ 180.000 tỷ đồng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên có đánh giá tác động của dịch bệnh lên tổng thể nền kinh tế và kiến nghị các giải pháp, kể cả các giải pháp về công cụ chính sách tiền tệ, kịp thời có các giải pháp hỗ trợ để giữ ổn định cũng như cũng như giúp cho năng lực hồi phục của nền kinh tế. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng để báo cáo số nợ cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Tới đây trong gói của Nghị quyết an sinh xã hội, Ngân hàng Nhà nước sẽ hướng dẫn thực hiện các thủ tục cho vay tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 16.000 tỷ đồng, với lãi suất 0% để cho vay người lao động bị ngừng việc tạm thời.

Tỷ giá biến động khoảng 1,5%

Trong công tác điều hành tỷ giá, Thống đốc nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau để ứng phó với các tác động quốc tế cũng như diễn biến trong nước. Trong 3 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định, tỷ giá đồng Việt Nam biến động trong biên độ khoảng 1,3-1,5%.

“Với sự biến động này, có thể nói là ổn định so với sự biến động rất mạnh của tỷ giá các đồng tiền một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới,” Thống đốc nhấn mạnh.

Nhờ đó, thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động thanh khoản được đảm bảo, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng. Ngành ngân hàng cũng như Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ, giữ ổn định được tỷ giá để đảm bảo củng cố được niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi. Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dữ trữ của Việt Nam hiện nay là trên 84 tỷ USD, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô,” Thống đốc khẳng định./.

Theo vietnamplus.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank