• English

Tin thị trường

Thị trường thanh toán thẻ Việt Nam dự kiến ​​đạt 37,6 tỷ USD trong năm nay

Thị trường thanh toán thẻ Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 23,8%, đạt 859,2 nghìn tỷ đồng (37,6 tỷ USD) trong năm 2022.

Theo báo cáo của Công ty phân tích và dữ liệu GlobalData (Luân Đôn, Anh), nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này là do chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên, trong khi đó, Chính phủ vẫn đang khuyến khích người dân sử dụng thanh toán kỹ thuật số. 

thi-truong-thanh-toan-the-vn-dat-37,6-ty-usd

Báo cáo cho thấy, giá trị thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam tăng trưởng ở mức 13,7% vào năm 2021, tăng mạnh so với mức tăng trưởng thấp 2,2% vào năm 2020 do chi tiêu của người tiêu dùng giảm từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, nền kinh tế dần phục hồi và các doanh nghiệp mở cửa đã khiến thị trường thanh toán thẻ của Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021.

Trước đây, Việt Nam được biết đến là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào tiền mặt, với dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng thấp - những người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng - chiếm 34%.

Hiện nay, mặc dù tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam, nhưng thanh toán bằng thẻ đã và đang gia tăng nhanh chóng bởi các nỗ lực của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tài chính tiêu dùng, thúc đẩy thanh toán điện tử và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đến người dân trong nước.

Sự ra đời của các chi nhánh ngân hàng di động ở các địa điểm xa xôi, số lượng ngân hàng chỉ sử dụng kỹ thuật số ngày càng tăng và việc áp dụng các công nghệ thanh toán như thẻ chip chuẩn EMV với giao dịch không tiếp xúc đều đang hỗ trợ sự gia tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng và thanh toán điện tử ở Việt Nam.

Vào tháng 11/2021, Chính phủ đã phê duyệt dự án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng lên 80% vào cuối năm 2025 và ghi nhận tốc độ tăng trưởng 20-25% trong thanh toán không dùng tiền mặt trong giai đoạn 2021-2025.

Từ năm 2019, Chính phủ Việt Nam cùng với Ngân hàng Nhà nước đã quyết định ngày 16/6 hàng năm là 'Ngày không dùng tiền mặt' nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế. 

Trong thời gian diễn ra sự kiện, các ngân hàng thương mại đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho khách hàng nhằm khuyến khích phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Chính phủ cũng đang đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng thanh toán để đáp ứng các yêu cầu của thanh toán không dùng tiền mặt.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị so với cùng kỳ 2021. Trong đó, thanh toán qua điện thoại di động và QR Code có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất: qua điện thoại di động tăng 99,1% về số lượng và 86,1% về giá trị, qua QR Code tăng 68,9% về số lượng và 113,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, Việt Nam đã có hơn 100.000 điểm chấp nhận mã QR Code để hỗ trợ thanh toán điện tử, số lượng thiết bị đầu cuối POS trong cả nước từ 278.000 vào năm 2019 cũng đã tăng lên gần 375.000 thiết bị vào năm nay.

Theo tapchitaichinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank