• English

Tin thị trường

Thị trường tài chính biến động mạnh sau quyết định của Thủ tướng Anh Theresa May

VTV.vn - Ngay sau quyết định bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm của Thủ tướng Anh Theresa May, thị trường tài chính đã biến động mạnh.

"Nước Anh đã chia tay với EU, lựa chọn con đường một đi không trở lại. Và để chuẩn bị cho tương lai, chính phủ Anh cần có kế hoạch đàm phán với EU thật hợp lý. Điều này là vì lợi ích của quốc gia. Tuy nhiên hiện tại, các đảng khác lại phản đối hướng đi này. Ở thời điểm nước Anh cần cho thấy sự đồng lòng, thống nhất tuyệt đối, thì chúng ta lại đang thấy dấu hiệu chia rẽ. Vì thế tôi cho rằng, cách duy nhất để đảm bảo sự chắc chắn và ổn định trong những năm sắp tới cho nước Anh là tổ chức bầu cử sớm - vào ngày 8/6 tới đây. Tôi cần sự ủng hộ của các bạn cho những quyết định trong tương lai" - Đó là tuyên bố đầy bất ngờ đã được Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán đầy cam go trong gần 2 năm để rời đi và tìm kiếm quan hệ mới với Liên minh châu Âu (EU), rõ ràng, bà May đã đưa ra một quyết định khiến không ít người phải ngạc nhiên.

Ngay sau quyết định bất ngờ của bà May, thị trường tài chính đã biến động mạnh. Biến động đáng chú ý nhất trên thị trường tài chính là đồng Bảng. Đồng tiền này lao dốc mạnh vào khoảng 1h đồng hồ trước tuyên bố của Thủ tướng Anh. Đó là thời điểm Văn phòng Thủ tướng phát đi thông báo bà May sẽ có một phát biểu đột xuất, nhưng không nói cụ thể là phát biểu về việc gì. Một sự kiện như vậy thường báo hiệu những linh tính xấu, nên không ít nhà đầu tư rút khỏi bảng Anh.

Nhưng chỉ ngay sau tuyên bố kêu gọi bầu cử sớm, đồng Bảng đã bật tăng mạnh trở lại, hiện đang giao dịch ở mốc cao nhất tính từ ngày 2/2/2017. Thậm chí, lần đầu tiên từ cuộc trưng cầu dân ý 23/6/2016, diễn biến tăng của bảng Anh đã vượt ra ngoài đường đồ thị trung bình động 200 ngày.

Trái lại, thị trường chứng khoán đang có một phiên giao dịch xấu, sau chuỗi ngày dài nghỉ lễ Phục sinh. Thị trường châu Âu đồng loạt giảm, FTSE 100 của Anh giảm mạnh nhất, mất gần 2% giá trị. Đồng Bảng mạnh lên khiến không ít cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu Anh giảm giá mạnh phiên thứ 3 này, kéo thị trường tụt sâu hơn các thị trường láng giềng.

Phương Huyền (PV Thường trú Đài THVN tại Anh)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank