• English

Tin thị trường

Thị trường chứng khoán phái sinh vận hành từ ngày 10/8

(Chinhphu.vn) – Các khuôn khổ pháp lý, quy chế quy trình để đảm bảo cho việc niêm yết, giao dịch, bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh đã được ban hành đầy đủ, đảm bảo cho thị trường có thể hoạt động một cách công khai minh bạch và an toàn vào ngày 10/8/2017. 

Tại cuộc chọp báo sáng 8/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết khung pháp lý cho phép thị trường chứng khoán phái sinh giao dịch ba loại hàng hoá hợp đồng tương lai gồm chỉ số VN30, chỉ số HNX30 và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu.

Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường rủi ro cao nhưng theo thông lệ quốc tế thì việc phát triển thị trường chứng khoán cơ sở sẽ có các sản phẩm đi kèm như phái sinh. Quan điểm của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là đi từng bước, chắc chắn. Bên cạnh đó, vừa đi vừa xem xét và đánh giá lại để thị trường chứng khoán phái sinh không ảnh hưởng ngược lại thị trường cơ sở và để hai thị trường cùng phát triển.

Về phương thức thanh toán, theo quy định cho phép sử dụng ký quỹ 80% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu nhưng trước mắt thời kỳ đầu, chỉ cho thanh toán 100% bằng tiền. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho Vietinbank là ngân hàng chỉ định thanh toán cho phái sinh.

Thời gian giao dịch sẽ mở cửa từ 8h45 (sớm hơn 15 phút so với thời gian mở cửa thị trường cổ phiếu và đóng cửa cùng thị trường cổ phiếu). Kết cấu có 3 phiên là ATO, khớp lệnh liên tục và ATC. Cụ thể, các phiên khớp lệnh gồm có phiên buổi sáng từ 9h-11h30, từ 13h-14h30 và cuối cùng phiên đóng cửa ATC từ 14h30-14h45.

Quy mô hợp đồng là 100.000 đồng x điểm chỉ số VN30. Tháng đáo hạn được xác định là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 2 quý tiếp theo. Chẳng hạn như tháng hiện tại là tháng 7 thì các tháng đáo hạn là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12.

Biên độ giao động giá, theo quy định là 7% tương ứng biên độ của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết, giới hạn vị thế áp dụng VN30. Giới hạn lệnh là 500 hợp đồng/lệnh.

Ngày giao dịch cuối cùng vào ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn. Trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước đó. Ngày thanh toán cuối cùng vào ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng. Bước giá/đơn vị yết giá là 0,1 điểm chỉ số.

Hiện nay có 7 Công ty chứng khoán gồm SSI, VNDS, HSC, BSC, MBS, VPBS, VCSC đã được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)chấp thuận làm thành viên bù trừ. Hiện tại có khoảng 1.300 tài khoản phái sinh đăng ký theo số liệu của VSDvà sẽ tăng lên khoảng từ 2.000 - 2.500 tài khoản vào ngày thị trường chính thức giao dịch.

MK/ Báo Chính Phủ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank