• English

Tin thị trường

Thêm nguồn cung năng lượng xanh

Chính thức khánh thành giai đoạn 1, cụm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3 đã cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 688 triệu kWh mỗi năm.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo nhưng đến nay cũng chỉ khai thác khoảng 6%. Tiềm năng vẫn chỉ nằm đó trong khi nguy cơ thiếu điện đã đến từ lâu khi các nguồn thủy điện đang cạn kiệt dần, nhiệt điện thì chi phí cao và nguy cơ ô nhiễm lớn.

Phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô là việc làm cần thiết để biến tiềm năng này thành nguồn cung cấp điện năng cho phát triển.

Khi hoàn thành toàn bộ dự án, công suất của cụm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng tương đương với công suất của nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam, khoảng 2.000 MW và là dự án điện Mặt trời lớn nhất Đông Nam Á sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển của đất nước.

Dự án này chỉ chiếm khoảng 0,3% diện tích của mặt hồ Dầu Tiếng. Đây là một vùng bán ngập, hầu như không có hoạt động sản xuất gì đáng kể bao năm nay.

Mục tiêu đến năm 2025, tổng công suất các nhà máy điện khoảng 96.500 MW, nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối sẽ tăng lên 12,5%, gần gấp đôi so với hiện nay. Để đạt được mục tiêu đó cần những dự án quy mô lớn, hiện đại mới có thể tăng tỷ trọng của nguồn năng lượng xanh trong tổng sản lượng điện toàn quốc cao hơn trong tương lai.

Theo vtv.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank