• English

Tin thị trường

Thêm giải pháp tiết kiệm “túi tiền” quốc gia

Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, năm 2017 cả nước đã tiết kiệm được 51.401 tỷ đồng.


Ảnh minh hoạ

Trong đó, tiết kiệm kinh phí, vốn của Nhà nước 47.945 tỷ đồng; tiết kiệm vốn tại DN Nhà nước 3.456 tỷ đồng. Cũng theo đại diện Bộ này, dù thời gian qua, nhiều giải pháp giảm chi đã được triển khai quyết liệt, tuy nhiên, tình trạng thất thoát, lãng phí trong chi tiêu ngân sách vẫn còn là vấn đề gây bức xúc xã hội.
Giới chuyên gia cho rằng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính đã đưa ra những quyết sách quyết liệt trong điều hành tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN), trong đó, đặc biệt chú ý đến kỷ cương, kỷ luật chi tiêu ngân sách. Nhưng trên thực tế, việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật ngân sách còn rất kém. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, việc thất thoát, lãng phí tài sản công ở nhiều bộ máy công quyền vẫn diễn ra. Nhiều cơ quan vẫn chi những khoản chi không nhỏ liên quan đến việc tiếp khách, giao lưu học tập, nghiên cứu kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết, kỷ niệm ngành, đi nước ngoài… gây tốn kém cho ngân sách. Đặc biệt, thâm hụt ngân sách có nguyên nhân phải chi quá nhiều để nuôi bộ máy công chức, viên chức cồng kềnh; bao cấp, trợ cấp quá nhiều tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp… 
Trong quá trình điều hành NSNN, Bộ Tài chính xác định, ngoài nguyên nhân hệ thống chính sách, pháp luật, tiêu chuẩn, định mức, chế độ vẫn còn bất cập, tinh thần trách nhiệm chưa cao của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng NSNN, tài sản công cũng là một nguyên nhân khiến việc tiết kiệm chi tiêu công khó khăn hơn. 
Vì thế, Bộ Tài chính đã đưa ra thêm nhiều giải pháp tiết kiệm chi tiêu công đó là gắn chặt công tác xây dựng dự toán chi với mục tiêu tinh giản biên chế. Việc này đã được áp dụng khi xây dựng dự toán cho năm 2019. Giải pháp này sẽ ước tính được kinh phí dành ra đối với các cơ quan hành chính từ giảm chi cho con người, cho hoạt động bộ máy và chi cho cơ sở vật chất...
Ngoài ra, trong thời gian tới, việc trao quyền chủ động, tự chủ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quản lý sử dụng NSNN và tài sản công sẽ tiếp tục được triển khai nhưng phải đi kèm với yêu cầu trách nhiệm quản lý, trách nhiệm giải trình cao hơn từ thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và tới từng cán bộ, công chức trực tiếp có liên quan. Để tạo điều kiện cho việc giám sát, Luật NSNN và các văn bản hướng dẫn đã bổ sung các quy định về trách nhiệm thực hiện công khai NSNN từ khâu dự toán đến khâu tổ chức điều hành và quyết toán NSNN ở tất cả các cấp ngân sách và các cơ quan, đơn vị sử dụng NSNN. Các giải pháp này được kỳ vọng sẽ giữ lại cho "túi ngân sách" nhiều tỷ đồng hơn nữa.

Hà Lâm

Báo Kinh tế và Đô thị


Đăng ký nhận tin
KienlongBank