• English

Tin thị trường

Thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 17,8%

Ngày 20/5, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết: Quý 1/2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý các giao dịch giá trị tương ứng gần 20,7 triệu tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

 Khách hàng thanh toán qua QR Code tại siêu thị. Ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức

Thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trong quý 1, đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền là 171.000 tỷ đồng.

Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, từ năm 2018 đến nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế có chuyển biến tích cực. Quý 1/2019, số lượng và giá trị giao dịch qua Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Để có được kết quả tăng trường này, thời gian qua, các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào thanh toán, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng.

"Dịch vụ thanh toán di động ngày càng 'nở rộ' trong các lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là ứng dụng thanh toán trên di động với hơn 60% sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện giao dịch. Hiện ngoài công dụng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm online hay đặt vé máy bay thì công nghệ đăng nhập và xác thực bằng sinh trắc học (finger ID, Face ID); thanh toán bằng mã QR cũng đang được ngân hàng triển khai mạnh", lãnh đạo Vietcombank nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng cho biết, Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm tiến tới nền kinh tế không dùng tiền mặt.  Đây cũng là giai đoạn hết sức nước rút để thực hiện các giải pháp đưa ra trong đề án này hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mứcthấp dưới 10%. Để làm được điều này, các ngân hàng, các công ty công nghệ tài chính Fintech cần có nhiều giải pháp đối mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các mô hình thanh toán hiện đại.

Theo baotintuc.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank