• English

Tin thị trường

Thanh toán di động là xu hướng bùng nổ trong thời gian tới

VTV.vn-Đa số ứng dụng thanh toán trực tuyến qua thiết bị di động đều được cài đặt trên điện thoại thông minh từ mobile banking, chuyển tiền qua ngân hàng tới quét mã và ví điện tử.

Với khoảng 1/2 dân số dùng Internet và điện thoại di động, Việt Nam nằm trong top các quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, chưa tận dụng được lợi thế này, 90% các giao dịch vẫn được người dân thanh toán bằng tiền mặt. Vì sao và làm thế nào để thúc đẩy thanh toán trực tuyến thông qua các thiết bị di động? Vấn đề này đã được đề cập trong buổi chia sẻ của tỷ phú Jack Ma ngày 6/11.

Khi áp dụng thanh toán di động, người bán không phải lắp đặt máy quẹt thẻ, người mua không phải mang theo ví. Phương thức này được kỳ vọng sẽ giúp người dân, dù ở thành phố hay nông thôn, đều có thể sử dụng dịch vụ tài chính dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để thay đổi thói quen dùng tiền mặt là không dễ. Chia sẻ câu chuyện của AliPay, ứng dung thanh toán đang được 70% người dân Trung Quốc sử dụng, tỷ phú Jack Ma cho rằng điều quan trọng nhất là chính người làm ra ứng dụng ấy phải có niềm tin và sự quyết tâm, chấp nhận trả giá.

Thậm chí, để nhanh chóng thay đổi hành vi của người tiêu dùng, chuyển từ thanh toán truyền thống sang thanh toán không dùng tiền mặt cũng cần phải có "thủ thuật".

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các chuyên gia cũng bắt đầu nói tới việc muốn phát triển thanh toán điện tử cần phải tạo ra hệ sinh thái của các bên liên quan để chia sẻ dữ liệu và tạo niềm tin với nhau. Ví dụ, ngân hàng làm đầu mối cung cấp dịch vụ tài chính sẽ kết nối người dùng với các đơn vị bán hàng để nâng cao tiện ích cho người dùng.

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank