• English

Tin thị trường

Thách thức cho phát triển kinh tế Việt Nam năm 2018

VTV.vn - Các chỉ số kinh tế như giá tiêu dùng, xuất nhập khẩu trong tháng giáp Tết đang cho thấy những vấn đề cần lưu tâm của kinh tế trong năm 2018.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng tới 2,65% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất do trong tháng này có tới 9 địa phương lớn điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế. Nhóm giao thông cũng tăng khá cao do ảnh hưởng 2 đợt tăng giá xăng dầu và giá vé tàu hỏa tăng dịp Tết.

Nếu nhìn vào những chỉ số kinh tế của tháng 1 có thể thấy những thử thách với kinh tế Việt Nam trong năm 2018 sẽ không nhỏ, đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng đã nhích lên. Điều này đặt ra vấn đề kiểm soát lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01, thể hiện rõ tinh thần quyết liệt, hành động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu để có thể hoàn thành được kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Điều này được kỳ vọng sẽ chuyển thành động lực cho cả bộ máy, cả nền kinh tế trong năm mới 2018.

Minh Loan (Ban Thời sự VTV)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank