• English

Tin thị trường

Tạm dừng đưa lao động ra nước ngoài làm việc đến hết ngày 30-4

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó nêu rõ điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài là công ty TNHH, công ty CP và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật DN phải có vốn pháp định không thấp hơn 5 tỉ đồng, có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư. DN phải có đề án hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Nội dung của đề án phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động. Theo nghị định, DN thực hiện ký quỹ 1 tỉ đồng tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động ở Việt Nam. Tiền ký quỹ của DN được sử dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2, điều 22 Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-5-2020.

Xuất khẩu lao động Việt Nam nhiều năm qua tăng trưởng rất nhanh. Ảnh: GIANG NAM

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, TP về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đợt cao điểm. Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các DN tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho NLĐ đến hết ngày 30-4. Về các hình thức hỗ trợ cho NLĐ đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo quy định, NLĐ sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Ngoài ra, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ với mức tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng NLĐ bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ NLĐ, DN khi cần thiết.

Theo nld.com.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank