• English

Tin thị trường

Rà soát, xử lý hoạt động "chui" của ví điện tử và rút tiền mặt qua thẻ tín dụng bằng giao dịch khống

Ví điện tử chưa được cấp phép hoạt động và hành vi rút tiền mặt qua thẻ tín dụng bằng giao dịch khống… sẽ được cơ quan chức năng rà soát, xử lý. Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 1/8.

Theo Phó Thống đốc, NHNN đã ban hành Thông tư 39 để hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó cũng quy định rõ nội dung khách hàng chỉ được sử dụng ví điện tử vào mục đích thanh toán tiền cho đơn vị chấp nhận thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng, do vậy không được sử dụng ví điện tử để huy động vốn của khách hàng và không được sử dụng tiền của khách hàng trong tài khoản làm đảm bảo thanh toán để đầu tư.

NHNN đã cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử

Về việc trên thị trường xuất hiện ví điện tử Payasean chưa được cấp phép nhưng đã huy động vốn, bà Hồng cho hay, đến thời điểm hiện tại NHNN đã cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử và không có tổ chức nào có tên gọi là Payasean. Tổ chức này không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động, thời gian tới NHNN và các cơ quan chức năng sẽ rà soát và có biện pháp xử lý cụ thể.

Đối với tình trạng đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ tín dụng để rút tiền mặt bằng giao dịch khống, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với hoạt động thẻ ngân hàng, năm 2016 NHNN đã ban hành Thông tư 19, trong đó quy định hành động thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm nên nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 96 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Theo congthuong.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank