• English

Tin thị trường

Quyền lợi cho người lao động trong nền kinh tế số

VTV.vn - Họ không có một công đoàn hay thỏa thuận lương tối thiểu tập thể. Dù công việc và thù lao là thỏa thuận giữa 2 bên nhưng họ không thực sự có một điểm tựa để đàm phán.

Kinh tế số lên ngôi tạo ra muôn vàn cơ hội cho tất cả mọi người. Để tìm một việc trong thời đại cách mạng 4.0 không khó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đủ. Nhưng thủ tục, quy trình tối giản khiến những thứ từng là thiết yếu như hợp đồng và những điều khoản thỏa thuận bị bỏ qua. Người thiệt thòi không ai khác chính là những người lao động, không hiểu rõ về quyền lợi của mình, hưởng lương 3 cọc 3 đồng, thậm chí còn thấp hơn cả lương cơ bản. Tại sao vẫn có những người sẵn lòng chấp nhận bị bóc lột?

Berlin của Đức trong thế kỷ XXI đã trở thành El Dorado của ngành công nghiệp sáng tạo thế giới nhưng 1 trong 3 lao động của lĩnh vực này không thể tự sống bằng nghề của mình.

Thị trường việc làm lĩnh vực sáng tạo đang tăng trưởng, cơ hội nhiều hơn, giới trẻ trở nên tự lập sớm hơn nhưng mọi thứ hoàn toàn khác trong nền kinh tế số.

Họ không có một công đoàn hay những thỏa thuận lương tối thiểu tập thể. Mặc dù công việc và thù lao là thỏa thuận giữa 2 bên, tuy nhiên, người lao động không thực sự có một điểm tựa để đàm phán. Nhiều người ái ngại khi nói về công việc của thời đại mới.

Những nhà phát triển phần mềm, thiết kế trang web, các biên tập viên đang là nghề rất phổ biến hiện nay trong nền kinh tế số. Nhưng ở Đức, lương trung bình cho những người này chỉ gần như xấp xỉ lương trợ cấp xã hội, khoảng 1.000 EUR.

Nhiều người còn không nhận ra quyền lợi của mình và chấp nhận chế độ đãi ngộ như bóc lột của những ông chủ.

Dự án Nook Names đã cố gắng cải thiện điều này bằng đưa trực tiếp những người tìm việc và người tuyển dụng lại với nhau và đứng ra môi giới về những hợp đồng với lương được trả luôn theo ngày.

Riêng ở Đức, có khoảng 1,5 triệu người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, tuy nhiên, ít ai được may mắn khi có cơ hội tự khẳng định về giá trị của công việc mình làm và được trả công xứng đáng cho nó.

Ban thời sự VTV

Đăng ký nhận tin
KienlongBank